Mối liên kết giữa Niềm tin và Sinh họcThói quen hay sợ hãi đã ngấm quá sâu tới mức cơ thể ghi nhớ để thực hiện nó, ngay cả khi đầu óc đang hết sức chống cự lại. Những ý nghĩ của người mắc chứng sợ chỗ kín như “Chẳng có lý gì phải sợ cả”, “Phòng nhỏ thì có gì nguy hiểm đâu”, “Mọi người khác đều thấy hoàn toàn bình thường, tại sao ta lại không nhỉ?”, đều là những ý nghĩ phản đối dựa trên lý trí, nhưng cơ thể lại hành động theo những mệnh lệnh mà không tuân theo ý nghĩ.
Những niềm tin của chúng ta về lão hóa cũng có chính loại sức mạnh này tác động lên chúng ta. Tôi xin đưa ra một ví dụ: Hai mươi năm trước đây, các chuyên gia lão khoa đã tiến hành những thử nghiệm để chứng minh rằng giữ được nét tích cực suốt cuộc đời, thậm chí đến những năm cuối của tuổi 70, sẽ ngăn chặn được tình trạng mất mô cơ và mô xương. Tin tức lan rộng đến những người về hưu rằng họ vẫn có thể tiếp tục đi bộ, chạy chậm, bơi lội và chăm sóc việc nhà; Với khẩu hiệu “Sử dụng nó hoặc để nó mất”, hàng triệu người hiện nay đang hy vọng vẫn mạnh khỏe lúc tuổi già, với niềm tin mới thích hợp này thì điều gì trước đây được coi như không thể có được sẽ xảy ra.
Các chuyên gia lão khoa tự tin của Đại học Tufts đến thăm một nhà dưỡng lão, lựa ra một nhóm bệnh nhân ốm yếu nhất để cho họ theo một chế độ ăn uống cải thiện trọng lượng. Có người có lẽ sợ rằng việc đột ngột đưa vào thực hiện bài tập sẽ làm kiệt sức hoặc gây tử vong cho những người yếu ớt này, nhưng trên thực tế họ đã chống phát triển. Trong vòng 8 tuần lễ, các cơ kiệt quệ đã phục hồi được 300%, sự phối hợp và cân bằng đã được cải thiện, và ý thức trọn vẹn về đời sống tích cực đã trở lại. một số người nếu không có người đỡ thì không thể đi lại được, nay đã có thể tự đứng dậy và đi vào nhà tắm một mình vào giữa đêm, một động tác của vẻ trang nghiêm được phục hồi thì không thể coi là bình thường. Song điều thực sự làm nên điều kỳ diệu này là ở chỗ người trẻ nhất trong nhóm đã 87 tuổi và những người già nhất là 96 tuổi.
Những kết quả này luôn thực hiện được. Không có gì mới được bổ sung vào khả năng tiếp thu của cơ thể. Tất cả những gì đã xảy ra đều do niềm tin đã thay đổi, và khi điều đó xảy ra thì sự lão hóa cũng thay đổi. Nếu bạn đã 96 tuổi và sợ phải dịch chuyển thì cơ thể bạn sẽ ốm yếu đi.