Aloe Vera (nha đam hay lô hội) ở dạng tươi là mỹ phẩm làm se da và cực tốt cho da nhờn, làm lành vết thương, trị mụn, giàu vitamin và khoáng chất, trị phỏng nắng hiệu quả. Vấn đề ở đây là chất aloin – nằm ngay dưới bề mặt lá – gây kích ứng da. Vì vậy, bạn luôn nhớ phải thật cẩn thận, chỉ trích ra chất keo trong, bỏ hoàn toàn nước vàng chảy ra. Cũng cần tưới nước nóng lên lô hội trước khi dùng.
Lưu ý: trước khi đắp mặt, cần đắp thử một chút cườm tay, nếu thấy ngứa rát khó chịu thì đừng dại gì mà dùng cho phần da mặt sau đó hãy rửa tay với nhiều nước. Cần rửa sạch tay, tô, muỗng, dao v.v… nghĩa là tất cả những gì có liên quan đến việc đắp mặt nạ luôn luôn sạch sẽ để đảm bảo chúng vô trùng và không mang lại tác dụng phụ ngoài ý muốn.
Rửa một lá lô hội thật sạch, gọt vỏ theo chiều lá và lấy chất gel ra rồi xối nước sôi lên và để cho ráo. Nghiền nhuyễn lô hội với 2 muỗng canh bột cao lanh rồi thêm 1 chút xíu nước vào.
Nhúng 1 miếng bông với sữa tách béo, lau mặt, xả lại với nước lạnh, pha một muỗng canh bột gạo với một muỗng canh nước sạch dùng để rửa mặt sạch lần nữa. Xong xả nước cho trôi hết bột gạo rồi lau khô mặt. Bột gạo rất tốt cho da, không những làm sạch và dưỡng da thông thường, bột gạo còn biết đến là một nguyên liệu tắm trắng từ thiên nhiên vừa hiệu quả vừa an toàn.
Đắp mặt nạ lô hội lên mặt, tránh vùng mắt (có thể đắp 2 lát dưa leo lên mắt). Thư giãn trong 10 phút sau đó rửa mặt sạch với nhiều nước.
Mặt nạ nho
Mặt nạ nho rất bổ dưỡng cho da, nhất là nho đen. Nho có tác dụng làm mềm dịu, sạch da, se khít lỗ chân lông và rất tốt cho da nhờn.
Rửa sạch một nắm nho, nghiền nhuyễn rồi cho vào tô. Lọc nước nho để vào 2 chén: một chén trộn với 1 muỗng canh bột cao lanh để làm mặt nạ đắp mặt, một chén trộn với 1 muỗng canh bột hạnh nhân để tẩy tế bào chết, phần xác nho trộn với 1 muỗng canh sữa tươi để rửa mặt.
Sau khi rửa mặt với nước nho pha sữa, xả nước lạnh và rửa sạch lại lần nữa với nước nho pha bột hạnh nhân, rửa mặt sạch với nhiều nước, bạn hãy đắp mặt nạ nho lên mặt rồi thư giãn trong 10 phút hay lâu hơn cho đến khi mặt nạ khô lại. Nhớ rửa kỹ mặt lại với nhiều nước