Nên đi chụp trong khoảng nửa đầu của chu kỳ hành kinh, vì lúc này tuyến vú ít bị căng đau.
Khi chụp phải cởi bỏ áo, kỹ thuật viên dùng hai miếng plastic ép vú lại, có thể gây khó chịu (vì vú bị ép chặt) nhưng điều này có thể gắn được vì chỉ trong vài giây là chụp xong. Nên đi chụp trong khoảng nửa đầu của chu kỳ hành kinh, vì lúc này tuyến vú ít bị căng đau. Cần chụp ở tư thế thẳng và nghiêng cho mỗi bên vú (như vậy phải 4 lần ép vú). Kết quả sẽ có ngay sau 30 phút. Nếu có bất thường, thầy thuốc có thể cho làm thêm siêu âm hoặc làm xét nghiệm PNA. Nếu nghĩ là u ác tính thầy thuốc sẽ cho “sinh thiết” tức là mổ lấy cục bướu đem thử. Cũng chỉ sau 30 phút là có kết quả. Nên làm nhũ ảnh khi phát hiện thấy những bất thường tự nhiên ở nhũ hoa (u đau, tiết dịch bất thường). Với người trên 40 tuổi vì tần suất ung thư vú thường xảy ra hơn nến nếu có điều kiện cứ định kỳ làm nhũ ảnh mỗi 2 năm. Những người mà gia đình có người ung thư vú (mẹ, chị em), không có con hay có con sau 35 tuổi, không cho con bú, bản thân từng bị ung thư vú một bên là thuộc nhóm nguy cơ cao nên khám vú hàng năm, nếu có điều kiện nên làm nhũ ảnh.
Điều quan trọng nhất của người bệnh là phải bình tĩnh làm đủ các xét nghiệm cần thiết, không quá hoang mang, chấp nhận thực hiện đúng các biện pháp chữa trị khoa học, tránh nôn nóng, dại dột đi tìm các cách chữa bí truyền hoặc mê tín. Hiện chưa có một phép chữa trị bí truyền hay thảo dược nào có bằng chứng là chữa được ung thư vú.
Lợi ích hóa trị liệu trong ung thư vú.
Sau phẫu thuật cần hóa trị liệu. Phải dùng đúng cách nhằm hạn chế tác hại.
Nếu sau mổ và xạ trị có kết hợp đa hóa trị liệu theo công thức FAC hay FEC trong sáu tháng từng đợt dùng ngắt quãng gọi là chu kỳ. Liều lượng, chu kỳ dùng thuốc thay đổi theo tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật từng người. Riêng liều lượng dùng trong công thức đa hóa trị liệu thường thấp hơn liều lượng khi dùng riêng từng thứ. Vì thế, thầy thuốc chuyên khoa ung bướu thường chỉ dẫn cho từng trường hợp. Người bệnh không tự ý tra cứu tài liệu, nghe mách bảo hoặc dựa vào cảm giác chủ quan mà thay đổi liều lượng, chu kỳ dùng.
Những thuốc thành phần trong công thức đa hóa trị liệu FAO, FEC:
Công thức thuốc đa hóa trị liệu FAO gồm: Fluorouracil, Doxorubicin, Cyclophosphamid.
Công thức FEC gồm: Fluorouracil, Epirubicin, Cyclophosphamid.