Tuyệt đối không được dùng vitamin D (đặc biệt là loại có tác dụng kéo dài hoặc có hàm lượng cao) cho người bị calci huyết tăng, calci niệu tăng, sỏi thận (loại calci).
Khi dùng loại vitamin D liều đặc biệt cao (ví dụ như Auxergyl D3, dạng ống chứa 200,000IU vitamin D3, kèm theo 50,000IU vitamin A) thì nhất thiết phải dùng theo đơn thầy thuốc nhằm chữa một số bệnh nhất định (như để trị còi xương, trị các cơn co giật do thiếu calci huyết, bệnh nhuyễn xương do thiếu vitamin D), tuyệt đối không tự ý dùng với mục đích khác (như muốn dùng chúng cùng thuốc chứa calci với hy vọng làm tăng chiều cao của trẻ), phải tuân thủ liều lượng được chỉ dẫn (ví dụ ở trẻ em, không được đùng quá 3 ống 1 năm).
Tuyệt đối không được dùng vitamin D (đặc biệt là loại có tác dụng kéo dài hoặc có hàm lượng cao) cho người bị calci huyết tăng, calci niệu tăng, sỏi thận (loại calci).
Hàm lượng Vitamin D trong các sản phẩm rất thay đổi. Ví dụ: 1 gam (30 giọt) dầu gan cá đậm đặc chứa 5.000 IU, trong khỉ 1 gam dầu gan cá thường chỉ chửa 500 IU Vitamin D3; hoặc 1 ml sterogyl chửa 0.25 mg nhưng 0,1 ml sterogyl 15A lại chứa tới 10 mg Vitamin D2. Tránh lẫn lộn vả tính toán kỹ (để tránh dùng không đủ hay quá liều).
Có một số sản phẩm kết hợp Vitamin D vả A với hàm lượng không tương thích. Ví dụ: Trong dầu gan cá đậm đặc 1 gam chứa 5.000IU Vitamin D và 50.000 ỈU Vitamin A. Nếu trẻ dưới 4 tuổi còi xương muốn bổ sung mỗi ngày 3 giọt dầu này (ứng với 500IU Vitamin D thì vô tình phải dùng kèm mỗi ngày tới 5000IU Vitamin A, gây thừa Vitamin A. Cần xem xét có sự phối hợp sự tương thích hay không (để tránh dùng thừa loại này hoặc loại kia).
Kẽm có vai trò như thế nào với chiều cao, căn nặng?
Vai trò của kẽm:
Được tìm thấy năm 1905 nhưng mãi đến năm 1934 các nhà khoa học mới bắt đầu nhận thấy và sau này biết rõ nhiều hơn về vai trò của kẽm đối với con người.
Kẽm đóng một vaỉ trò quan trọng trong việc nhân đôi tế bào tức quá trình sinh sản tăng trưởng của người, trước hết là của trẻ em. Bà mẹ lúc mang thai thiếu kẽm có nguy cơ sinh non gấp 3 lần, trẻ sinh ra sẽ bị nhẹ cân, giảm chiều cao so với trẻ bình thường. Thiếu kẽm, sự phân chia tế bào khó xảy ra, ảnh hưởng không lợi đến sự tăng trưởng: làm chậm sự phát triển chiều cao, cân nặng, rối loạn phát triển xương, chậm dậy thì, giảm chức năng sinh dục. Bổ sung kẽm cho những đối tượng thiếu kẽm sẽ cải thiện chiều cao cho trẻ thấp lùn, làm tăng cân nhanh trẻ suy dinh dưỡng.