Acid salicylic nồng độ cao (thường gọi là kem nóng) khi bôi lên da sẽ làm teo lớp thượng bì da. Ure ở nồng độ thấp chỉ làm ẩm làm dịu da, nhưng với nồng độ cao (gọi là kem lạnh) sẽ làm tiêu sừng. Khi lớp sừng bị tiêu thì vài ngày sau lớp da non mới lộ ra. Dùng các chất tiêu sừng cực mạnh này, nếu không đúng cách, sau đó nếu không kiêng nắng, sẽ bị nám da.
Cách lột da bằng máy cà da mặt:
Dùng máy cà da mặt (dermabrasion): Ít thông dụng. Chỉ dùng cà da có chỗ lõm do bệnh đậu mùa, do mụn, do vết thương. Dùng máy cà da mặt có thể làm da bị kích ứng. Nếu cà sâu quá, các tế bào hắc tố (melamtocyt) sẽ bị phá hủy, da bị trắng bệch.
Cách lột da bằng kem hạt nhựa:
Kem này có những hạt nhựa nhỏ li ti, sờ tay vào thấy nhám như kem Exfoliative Gommate. Bôi một lớp mỏng thật đều kem lên da mặt, chà xát đều, những hạt nhựa nhỏ li ti sẽ va chạm, làm bong các tế bào sừng đã chết. Nếu chà xát đúng kỹ thuật, sẽ lột da mặt một cách nhẹ nhàng, an toàn.
Việc lột da mặt bằng các cách hiện đại này không đơn giản như cách đắp mặt nạ, đòi hỏi phải biết da thuộc loại nào, chọn hóa chất nồng độ nào cho thích hợp, cần có tay nghề khéo léo, thành thạo, điều kiện vệ sinh bảo đảm, sau đó phải có chế độ kiêng nắng. Nếu tự làm hoặc làm tại các cơ sở không đủ các điều kiên sẽ nguy hiểm.
Căng da mặt: cách thường làm.
Một trong những cách thường làm để căng xóa các vết nhăn hay vết lõm trên mặt là bơm các chất vào dưới các chỗ đó tạm thời hay vĩnh viễn. Tạm thời là khi bơm vào, chất này bị hấp thu sau đó nếu không cần thì lấy phần còn lại ra. Vĩnh viễn là khi bơm vào, chất đó không bị tiêu hủy.
Những chất vĩnh viễn gồm: Silicon. PMMA (polimethylmetacrylate), EPTEL (expandedpolytetrafluoetylene). Thường dùng nhất là Silicon. Đây là những chất lạ đối với cơ thể, dễ gây dị ứng (thường phải thử trước), có thể gây tai biến cho một số người (như Silicon). Song cho đến nay những chất này vẫn được dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ, ngay tại Mỹ FDA không cấm (vì tỷ lệ dị ứng và tai biến có giới hạn).
Những chất tạm thời gồm: mô mỡ của chính người đso, collagen, hyaluronic acid, hay chất tổng hợp polylactic acid. Đây là những chất sinh học giống hay gần giống với các chất trong cơ thể, rất ít khi gây dị ứng (tuy cá biệt có thể) được cơ thể hấp thu thuận lợi, không bị thải loại.