Lưu ý: không thể lột da bằng phenol, vì sẽ làm cho da bị nám hoặc bị các màu sắc không đều, chỉ được dùng acid tricloracetic với nồng độ trung bình. Nhất thiết phải dùng retin A và hydroquinon trước khi lột da (xếp da loại 5 theo Fitzpatrik).
Loại da nâu đen, tóc đen, mắt đen: Thuộc châu Phi. Với nắng, da bị nám đậm hay đen sậm nhưng lại không bị bỏng, khi bị tổn thương thường có màu rất đậm, ít có dấu hiệu lão hóa vì nắng. Cần điều trị da lâu dài trước khi lột da để tránh nám và xuất hiện sẹo lồi. Da này thường dễ đáp ứng với các thuốc lột da nhẹ. Nếu dùng thuốc lột da nhẹ thường xuyên thì collagen được tạo ra trong da có ảnh hưởng tốt, xóa đị các vết nhăn nhỏ (xếp loại da 6 theo Fitzpatrik).
Đa phần người nước ta thuộc loại da thứ 5. Cách lột da bằng hóa chất:
Loại lột da nhẹ: Alphahydroxy acid (AHA) tổng hợp như các acid malic, citric, tatric giống hệt như các acid thiên nhiên và acid glycolic trích ra rừ cây mía đường. Đây là những loại acid nhẹ dùng để lột da nông (nhẹ). Acid glycolic có trong các loại kem xoa mặt với nồng độ khoảng từ 10%-14%. Khi lột da thường phải dùng nồng độ 35%. Với nồng độ thấp như trong kem xoa mặt, acid glycolic cũng lột da nhẹ, loại bỏ lớp sừng bên ngoài. Với nồng độ dùng trong lột da mặt, acid glycolic có thể lột da sâu hơn. Dùng acid glycolic nhẹ hàng ngày có thể làm giảm (hay xóa) các vết nhăn li ti ở vùng quanh miệng hay dưới mắt.
Loại lột da trung bình: Thường dùng là acid tricloracetic. Tùy theo nồng độ, số lần dùng mà acid này có thể lột da nhẹ, lột trung bình hay lột da sâu. Dùng nồng độ 10% – 20% sẽ có hiệu quả lột da tương đương với acid glycolic 70%.
Loại lột da mạnh: Thường dùng là phenol. Phenol xâm nhập sâu vào tận lớp võng của tổ chức da, xóa đi toàn bộ các vết da nhăn, tạo điều kiện tái tạo một lớp collagen dưới da, làm cho da trở nên phẳng hơn, căng hơn, có cảm giác trẻ trung hơn. Đối với người có da trắng, phenol là loại hóa chất lột da tốt, cho kết quả không kém cách làm phẳng da (skin resurfacing) bằng laser trong khi làm phẳng da bằng laser phải có máy tạo laser da mặt rất đắt (cỡ 100.000 USD). Tuy nhiên, phenol không thích hợp với một số loại da (như da loại 5 theo Fitzpatrik nói trên), mặt khác việc lột da bằng phenol dễ gây thương tổn da nếu kỹ thuật không thành thạo.
Ngoài các hóa chất kể trên cũng có thể dùng các chất tiêu sừng (keratolytic) cực mạnh.