Lão hóa và nhận thứcTôi không phải là cái tôi của mình, hình ảnh của bạn thân tôi thay đổi.
Tôi ở trên và ở ngoài những thứ này; tôi là nhân chứng, người hiểu cái Tôi ở ngoài hình ảnh của bản thân mình. Cái Tôi này bất lão và bất diệt.
Việc lặp đi lặp lại những câu khẳng định này sẽ có lợi hơn cả một sự nhắc nhở. Với tính cách một quá trình chứ không phải một vật thể, cơ thể con người luôn đầy ắp thông điệp đủ loại; những thông điệp bằng lời mà chúng ta nghe thấy trong đầu chỉ là một bản thông tin đang được trao đổi từng giây từ tế bào đến tế bào. Vì nhận thức của mỗi người được tô điểm bằng những trải nghiệm trong quá khứ nên dòng thông tin bên trong chúng ta được thúc đẩy bởi những dấu ấn vô thức mà chúng ta vừa mới biết. Chúng ta sẽ xem xét chi tiết việc những dấu ấn vô thức này phá vỡ dòng thông điệp nhịp nhàng uyển chuyển này như thế nào, gây mất trí năng, điều này dẫn tới sự lão hóa.
Tạm thời, hãy biết rằng bạn có thể thay đổi những dấu ấn này bằng cách cho tiềm thức nhiều giả định và niềm tin mới để xem xét. Mỗi ý nghĩ mà bạn có, kích hoạt một phân tử mang tin trong não của bạn. Có nghĩa là mỗi xung lực thần kinh nhận được sẽ tự động biến thành thông tin sinh học. Bằng cách lặp lại những câu khẳng định về niềm tin mới này, khẳng định rằng cơ thể bạn không được xác định tính chất bởi mô hình tư duy cũ, bạn đang chấp nhận thông tin sinh học mới được sinh ra; và thông qua mối quan hệ tinh thần – thể xác, mà ý thức tự xác định lại tính chất của bạn đang được các tế bào của bạn tiếp nhận như cách lập ra chương trình mới. Như vậy, lỗ hỏng giữa cái tôi già nua, cô lập, và hình ảnh của chính bạn không thời gian như một tồn tại không có tuổi, bắt đầu được khép lại.
Phần hai: Lão hóa và nhận thức
Nhận thức có sức mạnh làm thay đổi sự lão hóa, nhưng nhận thức là con dao hai lưỡi – nó có thể vừa chữa khỏi vừa gây hại. Sự khác biệt là ở chỗ nhận thức của bạn được chăm sóc, uốn nắn, rèn luyện ra sao để trở thành những thái độ, quan điểm, giả định, niềm tin và phản ứng khác nhau. Khi những mẫu tinh thần này bị phá vỡ thì người ta tự thấy mình có hành vi tiêu cực là do ý thức của mình gây ra; khi những mẫu tinh thần đó mang tính xây dựng thì người đó được động viên để có hành vi xứng đáng. Trước khi được rèn luyện, nhận thức chỉ là một trường năng lượng và thông tin; đó là khả năng của trí tuệ để có ý tưởng trước khi nó thực sự xuất hiện.