Lão hóa là chuyện bình thường?Về vật chất thì thật vô nghĩa khi nói nước và các khoáng chất trong cơ thể bạn đang già đi, bởi thế nào là “nước già” hoặc “muối già” nhỉ? Chỉ riêng những thành phần này không thôi cũng đã chiếm 70% cơ thể bạn.
Lão hóa là không thể tránh được, nhưng con ong mật ở những thời điểm nhất định trong năm có thể thay đổi hoocmon của nó nên đảo ngược hoàn toàn tuổi của nó. Trong cơ thể con người, những thay đổi về hoocmon có thể không quá ấn tượng như vậy, nhưng có đủ vùng khí hậu để vào một ngày nhất định trước nào đó, hình ảnh hoocmon của bạn có thể trở nên trẻ hơn ngày, tháng hoặc năm trước.
Lão hóa là chuyện bình thường; song không có một con đường cong bình thường nào về sự lão hóa áp dụng được cho mọi người. Có những người hoàn toàn thoát được nhiều triệu chứng lão hóa nào đó, trong khi những người khác lại bị khổ sở với những triệu chứng này trước khi tuổi già đến.
Lão hóa có thành phần di truyền tác động lên mọi người, nhưng không tới mức độ thường được giả định. Có một cặp bố mẹ đã sống tới tuổi 80 mà chỉ thêm được cho tuổi thọ dự tính của con cái khoảng 3 năm; song chưa tới 5% dân số có được những gen tốt hoặc xấu như vậy để tuổi thọ có thể được kéo dài hoặc rút ngắn một cách đáng kể.
Lão hóa thường gây đau đớn, cả về thể xác lẫn tinh thần, nhưng đó là hậu quả không phải của bản thân sự lão hóa mà là của nhiều bệnh làm khổ sở những người lớn tuổi; phần lớn những bệnh đó đều có thể phòng ngừa được.
Lão hóa có vẻ là phổ biến, chung cho mọi người, bởi tất cả các hệ trật tự đều bị hư hại cùng thời gian, song cơ thể của chúng ta chống lại tình trạng suy sụp này cực kì tốt. Nếu không có những ảnh hưởng xấu bên trong và từ ngoài vào thì các mô và cơ quan của chúng ta có thể dễ dàng kéo dài 115 đến 130 năm trước khi tuổi tuyệt đối bắt chúng phải ngừng thực hiện chức năng.
Cuối cùng lão hóa là tử vong, bởi ai cũng phải chết, nhưng trong đại bộ phận các trường hợp thì có thể khoảng 99% nguyên nhân tử vong không phải do tuổi già mà là do ung thư, đau tim, đột quỵ, viêm phổi và những bệnh khác.
Thật cực kỳ khó để xác định cái mà mình muốn có để tự theo dõi tuổi của cơ thể. Hai cái ô tô cùng để ngoài mưa sẽ bị gỉ sét với tốc độ như nhau; quá trình oxy hóa tấn công chúng bằng nhau, biến sắt và théo của chúng thành oxit sắt theo một định luật hóa học dễ dàng giải thích được.