Vitamin C có bị thất thoát một phần trong bảo quản chế biến (để quá lâu bị vàng úa, đun nóng) nhưng cũng có khi được bảo toàn phần lớn (ăn rau sống, ăn hoa quả).
Gần đây một số nghiên cứu cho thấy việc dùng thừa vitamin C sẽ làm “mất đi sự cân bằng vốn có của cơ thể”, làm “tăng sự tích tụ” những phân tử kép có hại, sự tích tụ này có một vai trò nhất định trong các căn bệnh như ung thư, thấp khớp, xơ vữa động mạch. Còn cần phải thu thập thêm chứng cứ nhưng đây là điều cảnh báo đáng quan tâm.
Vitamin C có bị thất thoát một phần trong bảo quản chế biến (để quá lâu bị vàng úa, đun nóng) nhưng cũng có khi được bảo toàn phần lớn (ăn rau sống, ăn hoa quả). Nếu ăn đầy đủ rau quả (khoảng 500g mỗi ngày) thì cung cấp đủ nhu cầu. Chỉ cần thiết phải bổ sung khi khẩu phần ăn không đủ hoặc khi cơ thể bị bệnh lý. Không nên lạm dụng.
Có khá nhiều mỹ phẩm dùng ngoài chứa vitamin C được quảng cáo là làm đẹp da, nhưng do vitamin C tan trong nước, khi bôi hấp thu qua da rất kém (cho dù đã trộn kỹ trong chất dẫn), hiệu quả vì thế tuy có cũng rất hạn chế. Ngày nay có các kỹ thuật hiện đại đưa một lượng vitamin C với nồng độ cao vào da gọi là kỹ thuật điện chuyển ion vitamin C.
Kĩ thuật “điện chuyển ion” đưa vitamin C vào da.
Vì sao cách dùng cũ không đem lại hiệu quả?
Vitamin có vai trò chống gốc tự do (GTD). Vì tan trong nước nên chống lại các GTD ngay ở dịch gian bào mà không cho đi sâu vào tế bào. Dùng chống lão hóa trong đó có lão hóa da.
Vitamin C có vai trò xúc tác trong việc tạo ra collagen (một chất chiếm 45% thành phần protein cấu tạo da). Dùng tái tạo, làm đẹp da…
Hai tác dụng cuối này được các hãng thẩm mỹ vận dụng triệt để, chế ra các mỹ phẩm làm trẻ hóa da (chống oxyhoá) tái tạo, làm đẹp da (sinh collagen) .Tuy nhiên khó thực hiện, vì:
Khi dùng ngoài: Phần lớn mỹ phẩm làm trẻ hóa da, làm đẹp da là dạng cream dùng ngoài. Vitamin C tan trong nước. Cho dù có trộn vào hỗn hợp lanolin, vaselin, dầu khoáng, dầu thực vật, gel… thì hỗn hợp này cũng khó làm “chất dẫn” làm vitamin C thấm qua da, càng không thể thấm sâu, đạt được nồng độ cao.
Khi dùng uống: Muốn tái tạo da phải có protein chứa các acid amin cấu tạo nên collagen. Muốn tạo collagen cũng như các thành phần khác của da không chỉ cần vitamin C mà còn nhiều yếu tố khác như vitamin A- E- B, các vi lượng (lưu huỳnh, selen, magne, iod), các chất béo. Để chống lão hóa trong đó có lão hóa da.