Nấc cục gây ra do sự co thắt các cơ hoành. Kỷ lục nấc cục lâu nhất thuộc về Charles Osborne ở bang Iowa (Mỹ). Ông bắt đầu nấc cục từ năm 1922 kéo dài liên tục suốt 65 năm.
Nếu bạn muốn ngăn chận cơn nấc cục, hãy:
Uống nước để kích thích cơ hoành bớt co thắt sau động tác nuốc.
Thè lưỡi ra để tác động vào phần sau cuống họng, nơi phát ra âm thanh nấc cục.
Tự làm cho mình ách xì để tác động lên cơ hoành.
Nín thở hay thở hít trong một cái túi giấy để tăng lượng carbon dioxide trong máu nhằm tác động lên cơ hoành.
Ngậm 1 muỗng cà phê đường trong miệng rồi mút từ từ.
Ngậm 2 – 3 mẫu gừng tươi.
Ngậm một bụm miệng đầy nước, bịt 2 lỗ tai lại từ từ nuốc nước. Khi hết nấc thì bỏ tay ra.
Làm gì khi cơ thể đổ mồ hôi?
Trời càng nóng nực, cơ thể càng đổ nhiều mồ hôi để tưới mát và hạ nhiệt toàn thân. Các nhà khoa học đã ước tính có độ 100 tuyến mồ hôi /1cm² da người. Điều này cũng có nghĩa là mỗi người mang trên người trung bình 3 triệu tuyến tiết mồ hôi. Đây là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho vi khuẩn “làm tổ” sinh ra thứ mùi “nhức đầu”.
Khi bị đổ nhiều mồ hôi, bạn hãy ghi nhớ một vài lơi khuyên sau đây:
Dùng xà phòng khử mùi vào mỗi sáng sớm để vệ sinh toàn thân cho một ngày mới.
Nếu bạn muốn tiết giảm lượng mồ hôi thoát ra : hãy dùng một loại mỹ phẩm chống mồ hôi (sáp lăn, phấn thoa nách) có thành phần cấu tạo chính là chất aluminium, giúp tạm thời “co” nhỏ lỗ chân lông lại. Còn nếu như bạn chỉ muốn “khử” mùi hôi của mồ hôi thì hãy dùng một loại nước cơm xịt toàn thân.
Riêng ở Việt Nam, theo kinh nghiệm dân gian, bạn có thể ứng dụng một mẹo vặt vừa đơn giản vừa rẻ tiền như sau: Rang phèn chua cho đến khi nó chuyển sang màu trắng đục, giã nhuyễn, cho vào keo để dành, thoa vào nách sau khi tắm rửa sạch và lau khô.
Chú ý đến trang phục, nếu bạn là người hay đổ mồ hôi, chớ nên mặc áo quần dệt từ sợi tổng hợp. Nên chuyển sang dùng sợi tự nhiên để không khí lưu thông dễ dàng. Chọn những loại vải cũng như thiết kế của trang phục nhẹ nhàng không quá cầu kỳ nặng nề. Sự thoải mái sẽ được đặt lên hàng đầu vì như thế sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu cũng như cử động dễ dàng làm hoạt động không nặng nề khó khăn tiết quá nhiều mồ hôi.