Thời tiết nóng bức làm ai cũng khó chịu, bứt rứt. Nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ cao còn khiến chúng ta tăng vọt stress hơn bình thường. Sau đây là một số biện pháp đơn giản để “tưới mát” cho cơ thể và những cảm xúc của bạn.
Chườm nước đá vào cổ: Thay vì uống nước đá bạn có thể chườm viên đá vào cạnh bên cổ. Nó sẽ làm dịu mát động mạch chính ở cổ – có tác dụng như bộ điều chỉnh nhiệt cho toàn cơ thể. Chỉ sau vài phút, bạn sẽ cảm giác như đã hạ nhiệt được 10ᵒ – 15ᵒ.
Nhai kẹo chewing gum bạc hà: chuyên gia thần kinh Alan Hirsch, công tác tại trung tâm nghiên cứu và chữa trị khứu giác – vị giác ở Chicago (Mỹ) cho biết: “Kẹo chewing gum bạc hà có khả năng làm cho bạn cảm thấy mát hơn một chút. Đấy là nhờ nó kích hoạt dây thần kinh quản chế sự nhận thức cảm giác”.
Quạt nước mát: Quạt nước mát sẽ làm cho bạn có cảm giác như nhiệt độ căn phòng đã hạ xuống 4ᵒ – 6ᵒ. Muốn có quạt nước mát, bạn nên đặt một thau đá cục trước quạt.
Dược thảo và bạn gái
Hơi thở: Các nhà nghiên cứu cho biết, trong miệng chúng ta có tới 400 loài vi khuẩn khu trú và thường gây ra hôi miệng. Súc miệng là một giải pháp, nhưng đã có những lời cảnh báo rằng những loại nước súc miệng chứa trên 25% chất cồn có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư miệng lên tới 60%. Hãy dùng phương pháp tự nhiên và an toàn hơn là nhai hạt thì là. Hạt thì là chứa khá nhiều cineole – một chất diệt khuẩn thiên nhiên, làm giảm hẳn mùi khó chịu từ hơi thở.
Gàu: Rất nhiều người trong chúng ta phải khổ sở vì gàu, thủ phạm là sự phát triển quá mức của vi nấm. Thay vì dùng dầu gội trị gàu bạn có thể sử dụng dầu cây hương thảo, có chất kháng nấm tự nhiên và trị tuyệt gàu trong vòng 3 tuần lễ.
Thực hiện như sau: mỗi ngày pha 5 – 10 giọt tinh dầu hương thảo vào 30g dầu gội đầu, mát xa hỗn hợp này lên da đầu xong xả sạch. Nghiên cứu cho thấy mát xa hàng ngày da đầu với dầu hương thảo sẽ kích thích tóc mọc nhanh hơn trong số 44% phụ nữ có mái tóc quá mỏng.
Nỗi khó chịu khi mang giày: thật khó chịu biết bao khi bạn phải mang giày trong điều kiện thời tiết nóng nực, với mùi mồ hôi trên chân và cảm giác nhớp nhớp. Hãy ngâm chân trong nước trà nóng độ 15 phút, 2 lần/tuần. Chất tanin trong trà có tác dụng khử mùi rất tốt.