Estrogen tổng hợp tuy không có cấu trúc steroid nhưng cũng có các tác dụng như estrogen nội sinh.
Thầy thuốc cần kiên trì giải thích,nếu không thuộc chuyên khoa mình thì giới thiệu đến chuyên khoa khác xem xét xử lý; ngay cả khi cần xử lý cũng phải khéo léo, tránh sự can thiệp thô bạo ảnh hưởng xấu đến nhũ hoa sau này.
Không lạm dụng hormon nữ để làm đẹp nhũ hoa.
Có không ít bạn nữ đang tìm mua loại kem bôi làm ngực nở nang. Có thuốc đó hay một thuốc nào khác làm được điều này không?
Estrogen nội sinh là hormon sinh dục nữ có cấu trúc steroid, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ sinh dục nữ (tử cung, niêm mạc tử cung, ống dẫn trứng, vú, làm phát triển ống dẫn sữa, tăng sinh nội mạc tử cung) ống dẫn sữa thuộc tuyến vú là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của estregen. Estrogen tổng hợp tuy không có cấu trúc steroid nhưng cũng có các tác dụng như estrogen nội sinh.
Một số nữ nghe theo lời mách bảo đã dùng estrogen làm tăng kích thước vú. Cụ thể là tiêm giữa hai kỳ kinh, mỗi tuần 20 ống estrogen (biết được benzogynoesirin) chia làm 04 lần, sau đó giảm dần 15-10 rồi 5 ống. Việc dùng thuốc như vậy là có hại.
Estrogen hoạt động trong mối hài hòa với toàn bộ hệ thống hormon phức tạp (đặc biệt là với các hormon sinh dục khác). Khi thiếu hay thừa estrogen thì “hormon chỉ huy” hoặc “hormon trung gian” sẽ kích thích hay ức chế làm tăng hay giảm lượng estrogen tương thích nhằm cân bằng đủ nồng độ estrogen bình thường, điều hòa chức năng sinh lý, trong đó có chu kỳ kinh nguyệt. Nếu người có sinh lý bình thường, tiêm thêm estrogen sẽ thừa, tiêm với lượng lớn như trên càng thừa, cơ thể không tự điều hòa nên làm mất cân bằng giữa estrogen với các hormon khác, gây rối loạn sinh lý trong đó có rối loạn kinh nguyệt.
Estrogen có nhiều tác dụng phụ, quan trọng nhất là tạo nên các bệnh lý ở tuyến vú, nội mạc tử cung, thậm chí gây ung thư hai bộ phận này (thường gọi là ung thư liên quan đến cường estrogen).
Trong thời kỳ mãn kinh , một số người có thể dùng liệu pháp hormon thay thế nghĩa là cung cấp một lượng thấp hơn mức estrogen bình thường trong thời kỳ sinh lý tương đương, nhằm giải quyết các biểu hiện khó chịu do bị giảm đột ngột estrogen. Tuy vậy, nếu dùng liệu pháp này lâu dài thì cũng gặp tai biến (tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, gây cục máu đông, đột quị).
Ngoài tác dụng phụ nguy hiểm đó ra, estrogen còn giữ nước, gây bệnh giả. Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần cũng có hiện tượng căng ngực (do tác dụng của hormon nữ cao có trong thuốc), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển vì thế cũng không nên dùng thuốc này.