Các chất chống gốc tự do (GTD) tạo thành mạng lưới, kích hoạt lẫn nhau nên cần dùng chúng dưới dạng phối hợp.
Những phát hiện mới trên về vitamin E làm cho người ta xem xét và thận trọng hơn khi dùng chúng trong một số bệnh, đồng thời cảnh báo việc dùng vitamin E liều cao trong nhiều trường hợp là không có lợi.
Những điều cần biết chung về cách dùng chất chống lão hóa làm đẹp da.
Khi dùng các Vitamin A, E, C, betacaroten, selenium để chống lại GTD, chống lão hóa, làm đẹp cần chú ý mấy điểm:
Các chất chống gốc tự do (GTD) tạo thành mạng lưới, kích hoạt lẫn nhau nên cần dùng chúng dưới dạng phối hợp. Công thức thường dùng hiện nay là phối hợp 4 chất : Betacaroten (15mg), vitamin E (400 IU), vitamin C (500 mg), selenium (50 mcg). Công thức tối ưu được đề nghị gồm 4 chất acid alphalipoic (50-100 mg), vitamin C (500-1000 mg), Vitamin E (400 IU), Coenzym Q10 ( 30-50 mg).
Hàm lượng các chất phải cao (như trên) mới chống được GTD. Những sản phẩm có chứa các chất trên nhưng hàm lượng thấp chỉ có ý nghĩa bổ sung Vitamin và vi chất giúp cho quá trình chuyển hóa. Khi cần tăng cường quá trình chuyển hóa chỉ nên dùng các biệt dược chứa Vitamin muối khoáng vi lượng (bd: pharmaton, polivitamin…) nhưng khi cần chống GTD thì dùng hỗn hợp các chất chống GTD với hàm lượng cao (bd: Vivace, Belaf…). Cần xác định rõ mục đích khi chọn thuốc, tránh nhầm lẫn.
Dạng của chất chống GTD quyết định hiệu lực, độc tính. Tuy có nhiều trong rau xanh nhưng betacaroten dễ nhạy cảm với oxy, bị mất đi một phần khi nấu nướng, lại là chất tan trong dầu nên khó hấp thu; trong thuốc thường dùng dưới dạng hỗn dịch. Selenium dưới dạng hữu cơ trong thực phẩm tốt hơn, ít độc hơn dạng vô cơ, dễ bị mất khi nhiệt độ cao, khó kiểm soát, dùng liều thấp không có hiệu lực, dùng liều cao độc; trong thuốc, thường dùng dạng men khô có hàm lượng selenium ổn định. Khi mua các sản phẩm chống GTD cần xem kỹ thành phần có đúng các dạng đó không?
Dùng quá liều chất chống GTD là có hại. Ví dụ: dùng thừa selenium sẽ bị rụng lông, tóc, mỏng. Dùng quá liều cho người có thai càng hại hơn.
Ví dụ: người ta đã dùng Vitamin C liều 1000 mg kết hợp với vitamin E liều 400 IU với hy vọng ngăn ngừa tiền sản giật nhưng không đạt được mong muốn này mà còn làm tăng tỷ lệ trẻ sinh ra có khối lượng thấp. Do vậy chỉ được dùng chất chống GTD trong liều lượng cho phép.
Các nhà khoa học xem chất chống GTD như là một loại thức ăn bổ dưỡng hơn là thuốc.