Xét nghiệm đường trong nước tiểu nhằm tìm cách ổn định đường huyết trong thai kỳ tránh những điều bất lợi nói trên.
Thai sẽ lớn (hơn 4.2 kg) gây đẻ khó, trẻ sinh ra sẽ bị suy hô hấp, bị hạ đường huyết, tăng bilirulin. Xét nghiệm đường trong nước tiểu nhằm tìm cách ổn định đường huyết trong thai kỳ tránh những điều bất lợi nói trên.
Đạm trong nước tiểu sẽ cho biết chức năng thận qua đó mà đánh giá mức độ của một số ệ như cao huyết áp, tiểu đường, suy thận.
Trước tiên dùng que nhúng thử nước tiểu. Que này thường dùng trong định kỳ khám thai. Kết quả đọc được sau 1-2 phút. Nếu có đường hay đạm thì que nhúng sẽ thể hiện bằng màu. Que nhúng thử nước tiểu chỉ cho biết có đường đạm hay không (định tính). Sau đó muốn xác định chắc chắn nồng độ đường đạm trong nước tiểu (định lượng) thì phải thử nước tiểu toàn bộ bằng xét nghiệm sinh hóa. Kết quả sẽ có sau 30 phút.
Thử nước tiểu toàn bộ (định lượng) chỉ thực hiện sau khi thử que nhúng nước tiểu (định tính) phát hiện thấy có đường đạm.
Khi cần xét nghiệm xác định lượng đường trong máu.
Siêu âm để phát hiện tình trạng thai:
Có thể siêu âm 3 lần (cách nhau 3 tháng) và một lần khi sắp đến ngày sinh. Lần đầu vào tuần 10-12 nhằm khảo sát tuổi thai, xác định thai có phát triển bình thường hay không. Lần thứ hai vào tuần 20-24 nhằm khảo sát hình dạng của thai, phát hiện bất thường thai. Lần thứ ba vào tuần 30-33 nhằm phát triển mức độ phát triển của thai, phát triển bất thường thai, bánh nhau, nước ối, phát hiện suy dinh dưỡng thai. Chưa có nghiên cứu nào trên thế giới cho thấy siêu âm là có hại cho thai hay gây bất thường thai nhưng cũng không phải vì thế mà siêu âm quá nhiều lần vô ích, tốn kém. Chỉ nên dùng siêu âm màu, siêu âm ba chiều, siêu âm Doppler khi thật cần thiết, nhằm giúp các thầy thuốc chuyên nghiệp đọc và phân tích các kết quả khó. Không nên dùng khi không thực sự cần thiết vì đây là loại siêu âm có giá cao. Gần đây còn có người tiến hành siêu âm, chụp ảnh thường xuyên nhằm có bộ phim “hoạt động của con ngay từ khi trứng nước”. Đây là một cách chơi hiện đại song tốn kém. Không ai ngăn cấm nhưng cũng nên cảnh báo: thế giới chưa có bằng chứng về siêu âm gây hại thai, nhưng cần hiểu ngược lại là thế giới cũng chưa có bằng chứng chắc chắn rằng siêu âm là vô hại (vì siêu âm mới ra đời chưa có nhiều nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm lâm sàng).
Xét nghiệm máu, nhóm máu.
Khi sinh có thể gặp biến cố gây mất nhiều máu (băng huyết).