Năm năm đã trôi qua kể từ lần xuất bản đầu tiên cuốn sách này. Trên hai triệu người khắp thế giới đã đọc, và tôi vẫn tiếp tục nhận được hàng ngàn bức thư mỗi tháng của bạn đọc nói rằng sách đã mang đến cho họ những thay đổi về nhận thức cũng như những trải nghiệm đối với quá trình lão hóa. Đôi khi trong lịch sử nền văn minh của chúng ta, nhiều người đã có những đóng góp to lớn cho xã hội vào những thập niên muộn màng của đời mình. Picasso, Michelangelo, Leonardo da Vinci, Leo Tolstoy, George Bernard Shaw, Winston Churchill và nhiều nhân vật có uy tín khác đã thể hiện những nét sinh động, sáng tạo, trẻ trung ở độ tuổi gọi là “lão giả” của họ. Khi tôi viết lời giới thiệu cho cuốn sách này thì John Glenn đang chuẩn bị bay vào vũ trụ ở tuổi 77, và chỉ mới vài tuần qua, tôi xem tivi đã thấy một người phụ nữ độ tuổi 90 đang học nhảy dù rơi tự do từ trên máy bay. Ngày nay, bộ phận tăng trưởng nhanh nhất trong cư dân Mỹ là những người trên tuổi 100. Chúng ta chẳng cần ai thuyết phục cũng biết được rằng trong sinh học tuổi già đang diễn ra một sự kiện đầy ấn tượng. Ngoài ra, những nghiên cứu vẫn tiếp tục cho thấy những dấu hiệu sinh học của lão hóa như huyết áp, mật độ xương, sự điều hòa thân nhiệt, khối cơ, sức bền cơ, khả năng sử dụng đường, các mức nội tiết tố giới tính, khả năng nghe, chức năng miễn dịch và thị lực, tất cả những thứ đó đều có thể cải thiện được, thậm chí trong giai đoạn muộn của cuộc đời. Nói cách khác, những dấu hiệu sinh học quan trọng về tuổi già tất thảy đều có thể đảo ngược. Có nghĩa là tình trạng lão hóa có thể đảo ngược.
Tôi tin rằng nếu bạn thực hiện những bài tập trong cuốn sách này thì bạn có thể kìm lại được, thậm chí đảo ngược được một cách đáng ngạc nhiên đối với quá trình lão hóa. Đã nhiều năm nay có nhiều người đề nghị tôi tóm tắt những nguyên lí trình bày trong cuốn sách này. Điều quan trọng là cần ý thức được rằng lão hóa là một quá trình phức tạp do một số nhân số tham gia. Tuy nhiên, có thể tóm tắt những nguyên lý cơ bản ở đây như sau.
Quá trình lão hóa có thể đảo ngược được. Tuổi sinh học không tương ứng với tuổi thời gian. Bạn có thể đang ở tuổi 20 theo thời gian, nhưng nếu về mặt tình cảm và thể lực của bạn đang cạn kiệt thì sinh học ở bạn là thứ sinh học của một người già.