Ở nước ngoài, bên cạnh GH dưới dạng dược phẩm có chế độ kiểm tra chặt chẽ, còn có các loại GH thực phẩm không được kiểm tra chặt chẽ bằng.
Hiện nay có thể do quảng cáo quá đà, một sô người tự ý tìm dùng GH, kể cả gửi mua từ nước ngoài. Ở nước ngoài, bên cạnh GH dưới dạng dược phẩm có chế độ kiểm tra chặt chẽ, còn có các loại GH thực phẩm không được kiểm tra chặt chẽ bằng, trong đo có loại chỉ dùng cho súc vật. Nếu dùng nhầm thật sự nguy hiểm còn cao hơn.
Loại trẻ có chiều cao khiêm tốn nhưng không do thiếu hormon tăng trưởng.
Chiều cao con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không thể dùng đươn thuần GH để cải thiện. Năm 2003, Cơ quan quản lý thực dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép hãng Eli Lylli lưu hành GH tái tổ hợp. Có khoảng 1% trong số trẻ em thấp lùn được dùng thuốc này nhưng kết quả do chính hãng sản xuất đưa ra không mấy lạc quan: Những đứa trẻ được tiêm thuốc này 3 lần mỗi tuần, trong 4 năm liền chỉ tăng chiều cao hơn những đứa trẻ dùng giả dược 1,27 cm trong lúc chi phí chạy chữa lên tới 20.000USD!
Trong khi đó, nếu cải thiện chế độ dinh dưỡng không mấy tốn kém lại thu được kết quả khả quan hơn. Năm 1995, Trường Đại học Y khoa Trung Sơn (Trung Quốc) nghiên cứu thấy sựu hấp thu calci mỗi ngày của trẻ em 5 tuổi ở Giang Môn chỉ 244mg trong khi ở Hồng Kông đến 524mg và chiều cao cơ thể, mật độ chất khoáng xương của trẻ Giang Môn kém hẳn so với trẻ Hồng Kông. Mỗi ngày trẻ dưới 3 tháng tuổi cần 120 – 140 microgam, trẻ 6-12 tháng tuổi cần 30 microgam nhưng trẻ ở tuổi trưởng thành lại cần đến 0,5mg kẽm. Thiếu kẽm, trẻ bị rối loạn chuyển hóa xương, chậm phát triển và không đạt được chiều cao trung bình so với chiều cao của trẻ được cung cấp đủ chất này. Những nghiên cứu đăng trên báo Nội tiết học lâm sàng (Clinical Endocrinology) cũng xác nhận rằng bổ sung vitamin A, sắt giúp trẻ chậm lớn lấy lại đà tăng trưởng, phát triển ở tuổi dậy thì. Tốt nhất là đảm bảo cho trẻ ăn đủ các chất có liên quan đến sự phát triển của chiều cao. Chỉ khi thiếu một chất nào đó do chế độ ăn không đủ hoặc do bệnh lý mà cơ thể không thể hấp thu được mới dùng thuốc bổ sung nhưng chỉ vừa đủ lượng cần thiết, nếu thừa có thể gây tác hại. Thí dụ: nếu dùng thừa vitamin D và calci sẽ làm tăng calci huyết cũng tai hại như khi thiếu.
Cải thiện chiều cao cho người lớn (trên 20 tuổi).
Ở độ tuổi này dãy sụn tiếp hợp đã bị calci hóa (đã đóng đầu xương), không thể cải thiện chiều cao bằng cách trên mà chỉ bằng phẫu thuật kéo dài chân thẩm mỹ.