Thường có ở một bên vú, nếu không chữa hoặc sau khi chữa cũng có thể xuất hiện ở vú thứ hai, tùy trường hợp và tùy theo cách chữa ở vú thứ nhất.
Khối u cứng rắn, khó di động, giai đoạn sau có dính với các tổ chức xung quanh, mặt ngoài da lõm xuống, có hạch nách, hạch thượng đòn hai bên, ấn vào thấy đau. Thường có ở một bên vú, nếu không chữa hoặc sau khi chữa cũng có thể xuất hiện ở vú thứ hai, tùy trường hợp và tùy theo cách chữa ở vú thứ nhất.
Đau bầu vú bệnh lý cần phải được xử lý bằng các biện pháp thích hợp.
Xơ nang tuyến vú: không nên quá lo lắng.
Ở giai đoạn có kinh (trước 4-5 ngày, trong khi và sau khi có kinh khoảng 1 tuần) do tác động của hormon nữ estrogen và pogesteron mà mô tuyến vú giữ nước, giãn nở, căng lên, rắn chắc hơn bình thường, tạo cảm giác như có “bướu”. Hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần làm cho mô vú rắn chắc, hình thành các nang nhỏ chứa dịch trên các ống sữa bị tắc hoặc bị giãn. Khi đó, tuyến vú có có những “cục” khá to hoặc “mảng” khá chắc, gồ lên dưới da hoặc những “hạt” nhỏ li ti, rải rác khắp hai vú, tạo ra cảm giác giống như bị “bướu”. Hiện tượng này gọi là xơ nang tuyến vú, thường xảy ra cùng một lúc ở cả hai vú.
Trong một số trường hợp xơ nang tuyến vú phát triển thành nang to, chắc, di động chứa dịch loãng, đục, căng, có cảm giác đau khi ấn lên.
Người đang trong tuổi có kinh, hiện tượng căng và đau thường có trước 4-5 ngày, trong và sau khi có kinh chừng 01 tuần. Hết giai đoạn đó các cảm giác này giảm dần, rồi trở lại bình thường. Người tiền mãn kinh các nang bị xơ có thể to lên căng tức, nóng bỏng, đau lăn tăn, có khi đau nhiều đến nỗi hạn chế cử động, khó nằm sấp nhưng sau khi mãn kinh, giảm dần rồi hết hẳn.
Người có sự mất cân bằng giữa hai hormon nữ (tuổi tiền mãn kinh) người thường xuyên bị căng thẳng, hiện tượng này xảy ra nhiều hơn.
Xơ nang tuyến vú thường mất đi sau vài lần hút dịch, không mấy khi chuyển sang ung thư. Cá biệt có trường hợp chuyển sang ung thư nhưng tỷ lệ thấp (1%- 5%).
Có một số biện pháp phòng, chống xơ nang tuyến vú:
Tự khám vú: Người đang trong thời kì kinh nguyệt: Khám vào lúc sau khi có kinh một tuần. Người đã mãn kinh: Khám vào một ngày cố định trong tháng. Cách khám: Dùng 2 ngón tay kiểm tra vú từ trên xuống dưới và cả vùng hố nách. Nên nhờ thầy thuốc hướng dẫn lần đầu, về sau tự làm, làm nhiều lần sẽ quen với cách nhận biết và phân biệt trạng thái mềm hay rắn ở vú, do đó sẽ phát hiện được các bất thường.