Làm da xây xước, dễ dẫn đến bội nhiễm, có trường hợp làm hỏng cả quá trình điều trị.
Gãi làm cho đỡ ngứa nhưng làm da xây xước, dễ dẫn đến bội nhiễm, có trường hợp làm hỏng cả quá trình điều trị. Có thể uống dung dịch natribromid 2-3%, tiêm dung dịch novocain 1% dưới da, tĩnh mạch. Đơn giản hơn, dùng các kháng histamin thế hệ mới (claritin) không gây ngủ, tiện lợi (vì có thể dùng cả ban ngày) so với thế hệ cũ (chlopheni- ramin) bất tiện (gây ngủ). Tuy nhiên các thuốc thế hệ mới đắt tiền, độ độc
có phần cao hơn. Cần thiết có thể dùng thuốc an thần gây ngủ để chống ngứa về đêm.
Trường hợp bị bội nhiễm vi khuẩn hay nấm, phải khám để biết chính xác loại gây bội nhiễm, dùng kháng sinh thích hợp. Có thể dùng kháng sinh dạng bôi (đã có phối hợp sẵn trong các dạng chế phẩm bôi) hay kháng sinh dạng uống.
Ngoài việc dùng thuốc cần chú ý đến các dị nguyên. Có thể thử bằng cách tách rời từng dị nguyên hay gặp. Nếu thấy bệnh đỡ hơn do tách khỏi dị nguyên nào đó thì cố gắng tránh trong quá trình điều trị cũng như khi đã khỏi.
Biểu hiện thường thấy của chàm là nổi mụn nước, có tiết dịch vàng ngứa. Khi có biểu hiện này, cần khám chuyên khoa da liễu. Khi xác định chắc chắn bị chàm, mới dùng các thuốc nói trên, Không nên lẫn lộn chàm với mụn vì mỗi loại bệnh cần phải dùng các loại thuốc khác nhau. Cũng không nên vì ngứa mà tưởng bị nấm và dùng các thuốc bôi như cồn iod làm bệnh nặng thêm.
Những bệnh tật có thể biểu hiện ở móng tay.
Trong các bệnh tật liên quan đến da liễu thì bệnh móng tay được coi là phổ biến ở người châu Á. Người bệnh ít quan tâm ngoại trừ trường hợp thấy đau hay loạn dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe. Đúng ra cần phải chú ý đến những biểu hiện nhỏ trên móng tay vì cơ thể là điều báo trước cho những căn bệnh tiềm tàng hơn.
Đường sọc đen có thể là hậu quả của những tế bào biểu bì tạo hắc tố tác động lên nền móng tay nhưng chính những sọc này còn có thế là dấu hiệu sớm nhất báo cho biết căn bệnh u ác tính móng tay. U ác tính móng tay còn là những thương tổn biểu hiện bằng những sắc tố hình dạng khối hoặc loang lổ bất thường.
Những sắc tố trên móng tay cũng có khi là do dùng thuốc, do các bệnh về tuyến thượng thận, tuyến giáp hoặc do thiếu vitamin B12.
Khi sắc tố trên móng tay không tiến xa hơn vào phần da thì không có gì nguy hiểm, nhưng có khi sắc tố móng tay gắn liền với các bệnh trên thì phải tìm căn nguyên giải quyết theo chỉ định của thầy thuốc.