Khi vào cơ thể, các hợp chất này làm đảo lộn quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng không lợi đến hệ hô hấp, gây xơ cứng mô, xơ cứng động mạch.
Dexamethason là một corticoid làm giảm sức đề kháng của da, làm cho da dễ bị nhiễm khuẩn cuối cùng bị teo, sạm.
Coi chừng chất dẻo phtalat: gây xáo trộn nội tiết, ung thư?
Phtalat là chất gì có ở đâu?
Phtalat là một nhóm hợp chất hữu cơ có cấu tạo gần giống nhau như: DEHP (Diethylhexylphtalat), PCB (Polichlorinatbiphenyl), DEP (Diethylph- talat), Dibutylphtalat (DBP), BzBP (Benzylbutylphtalat). Chúng có thể dùng làm hóa dẻo, làm kết dính, làm dung môi, sát khuẩn… Vì lẽ đó chúng được dùng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Một vài ví dụ: Trong y tế: có thuốc ghẻ DEP, dây truyền dịch, ống thông tiểu, Ống súc dạ dày. Trong thực phẩm: có hầu hết các loại bao bì đựng thực phẩm (nhất là loại lỏng) như can, chai nhựa, đồ bao gói. Trong giải trí: là hầu hết đồ chơi trẻ em quen gọi là đồ chơi làm bằng PVN. Trong mỹ phẩm: có mặt trong hầu hết các thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, nước hoa, kem dưỡng da, phấn, son, keo xịt. Trong đồ gia dụng: lớn như các loại cửa kéo, cửa gấp, nhỏ như bát đũa, rổ rá, đầu vú bình sữa. Nói tóm lại có mặt trong rất nhiều sản phẩm mà ta gọi là “chất dẻo”, “chất nhựa”, “nilon”.
Những độc tính đã được phát hiện:
Phtalat có thể đi vào cơ thể bằng nhiều đường: Đường qua da: khi bôi thuốc, mỹ phẩm. Đường uống: Khi dùng bao bì, phtalat thôi ra trong thực phẩm (tô đựng phở, can chai đựng nước mắm, rượu) hay trực tiếp ngậm mút (trẻ em mút đồ chơi, mút núm bình sữa). Các nhà khoa học ở Trung tâm quốc gia về sức khỏe môi trường ở Mỹ cho biết: qua kiểm tra gần 300 nữ, khách hàng quen của các hãng mỹ phẩm thấy trong cơ thể của họ có tới 7 đồng phân của phtalat với mức cao gấp 100 lần mức cho phép. Đối với những người thường xuyên xức nước hoa, sơn móng tay, dùng thuốc bôi láng tóc, lượng DEP có trong máu cao gấp 70 lần so với người bình thường.
Khi vào cơ thể, các hợp chất này làm đảo lộn quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng không lợi đến hệ hô hấp, gây xơ cứng mô, xơ cứng động mạch, đầu độc các neuron thần kinh dẫn đến bệnh Parkinson. Đã có nhiều công trình nghiên cứu trên động vật thấy rằng Phtalat gắn kết với các tế bào tổ chức gây ra ung thư như chất PCB khi tiếp xúc với mô sống tạo ra chất careinogen, một tác nhân gây ung thư, chất DHEP gây ung thư gan ở chuột.
Các nghiên cứ, điều tra dịch tễ học tại Mỹ cho biết: các chất BzBp DBP có tác động như một hormon làm nữ hóa.