Không nghiện rượu, thuốc lá. Không dùng quá lâu dài các chế phẩm chứa hormon es- trogen.
Muốn giảm thiểu nguy cơ, tránh mắc ung thư vú cần: Không nghiện rượu, thuốc lá. Không dùng quá lâu dài các chế phẩm chứa hormon es- trogen (nếu dùng thuốc tránh thai thì chỉ nên dùng lúc còn trẻ, sau khi sinh con có thể dùng các biện pháp khác như đặt vòng), không hoặc rất cẩn trọng dùng liệu pháp hormon thay thế trong thời kỳ mãn kinh (để chống bốc hỏa loãng xương). Không dùng lâu dài các thuốc có nguy cơ làm tăng ung thư vú đã được khuyến cáo. Riêng chế độ ăn, tuy có những nhận định chưa thống nhất nhưng một chế dộ ăn ít chất thịt, nhiều cá, đạm thực vật, ít mỡ động vật, nhiều dầu thực vật, nhiều rau quả vẫn còn được khuyến khích. Không thể bỏ hẳn việc mang suchiêng nhưng không dùng loại quá chật (sau khi cởi ra vẫn còn những nếp hằn đỏ hay trắng) chỉ mang mỗi ngày dưới 12 giờ, tốt nhất không mang lúc ở nhà, lúc nghỉ ngơi, lúc ngủ. Di truyền trong ung thư vú là di truyền tính gây đột biến, nếu có mối liên hệ gia đình về ung thư nhưng trong đời sống tránh được những nguyên nhân gây đột biến thì vẫn có khả năng tránh được bệnh.
Trước đây khi bị ung thư vú chỉ phẫu thuật. Ngày nay còn có nhiều liệu pháp phối hợp khác; hóa trị, nội tiết, gen, nhằm trúng đích phân tử. Thành tựu nổi bật trong những năm gần đây là điều trị ung bướu bằng “gen trị liệu”: làm thay đổi trình tự di truyền của các tế bào ung thư để sửa sai, hoặc hoạt hóa các tế bào có chức năng chống ung thư. Từ năm 1999, những người ung thư vú có di căn có thể được thử nghiệm cách trị liệu này tại một số bệnh viện ở Pháp.
Mọi liệu pháp đều có một điểm chung là càng phát hiện sớm thì hiệu quả càng cao. Vì thế tầm soát ung thư vú là việc cần thiết.
Tầm soát ung thư vú.
Tầm soát ung thư vú là khảo sát những người không triệu chứng nhằm phát hiện bệnh lúc còn tiềm ẩn: Nhóm tuổi từ 20-30 tuổi nên khám vú định kỳ mỗi 3 năm, ở độ tuổi 40 mỗi 1 năm. Nên thực hiện nhũ ảnh ký định kỳ ở độ tuổi trên 40 mỗi 1-2 năm, ở độ tuổi trên 50 mỗi 1 năm. Không nên ngừng tầm soát, nếu người đó vẫn còn đủ sức khỏe. Tầm soát có ích, không nên tạo ra tâm lý lo sợ.
Nếu không làm được việc tầm soát thường xuyên thì mỗi tháng có thể tự sờ, quan sát vú.
Ung thư vú lúc đầu không gây đau đớn nhưng khi khối u lớn lên thì có thể gây xáo trộn.