Điều tối kỵ là không bỏ bữa
Bữa ăn, từ ngàn xưa đã được ông cha ta coi trọng vì nó liên quan trực tiếp tới sức khỏe. Ngày nay các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng: Nếu bỏ bữa, bạn sẽ gầy nhanh hơn mà kết quả lại không như bạn muốn. Nếu như bạn thường xuyên bỏ bữa (bữa ăn sáng hoặc bữa tối) thì cơ thể sẽ phải tăng dự trữ mỡ để đề phòng việc thiếu một số bữa ăn. Điều này dẫn tới sau một thời gian cơ thể của bạn lên cân. Bên cạnh đó, để bù lại sự thiếu năng lượng từ cơ bắp chứ không phải từ các lượng mỡ dự trữ.
Các chuyên gia dinh dưỡng có đưa ra một lời khuyên là: Nếu bạn phải bỏ bữa vì những lý do công việc hay cá nhân, ít nhất bạn nên ăn một trái quả tươi (như táo, lê, cam) và uống một cốc sữa hoặc ăn một lát dăm – bông. Để tránh chảy các mô cơ, cần ăn một loại thực phẩm có chứa protein như thịt, cá, trứng, pho – mát… ít nhất 3 lần mỗi ngày. Sự cung cấp protein này dù ít song nó cho phép cơ thể bạn lấy năng lượng cần thiết từ phần mỡ dự trữ chứ không phải từ mô cơ.
Nhịn ăn sáng có tốt không?
Bữa ăn sáng vẫn được coi là bữa ăn điểm tâm hay lót dạ. Cũng giống như bữa ăn trưa và ăn tối, bữa ăn sáng chiếm một vai trò quan trọng cho việc điều tiết chung của cơ thể. Một bữa ăn sáng thích hợp tạo điều kiện thuận lợi để giảm béo. Nguyên nhân không phải là vào thời điểm ấy cơ thể bạn tiêu thụ calo nhanh và tốt hơn mà là vì sau khoảng 12 giờ không ăn, bữa sáng sẽ tạo sự cân bằng giữa đói và no trong suốt cả ngày. Điều lý tưởng nhất là bữa ăn sáng cung cấp từ 15 đến 25% lượng calo mỗi ngày. Thành phần bữa sáng phụ thuộc vào khẩu vị và thói quen của bạn. Ngược lại, điều mà người ta vẫn nghĩ, bữa ăn sáng theo kiểu như kiểu Pháp: bánh mỳ, bơ và đồ uống pha thêm sữa là một thực đơn giảm béo tuyệt vời. Thật không cần thiết nếu cứ bắt bản thân ăn dăm – bông, thịt hoặc trứng – những đồ ăn này cung cấp protein nhưng đồng thời cung cấp cả mỡ nữa. Ngược lại, bữa sáng bắt buộc gồm gluco dưới dạng bánh mỳ hoặc ngũ cốc ít hoặc không đường. Thêm vào đó, bạn hãy uống một cốc sữa để cung cấp cho cơ thể protein và canxi, nếu có thể bạn ăn thêm một quả trứng tươi để cung cấp vitamin và chất sợi.
Tuy nhiên, rất nhiều bạn gái cho rằng ăn sáng sẽ làm mình tăng cân, từ đó suy ra: Nhịn ăn sáng sẽ làm thon người.