Rạn nứt bụng khi mang thai và sinh nở
Ngừa rạn nứt bụng khi mang thai, sinh nở không đòi hỏi phải tốn nhiều tiền mua các loại kem cao cấp. Cần phải đảm bảo là bạn không lên cân nhiều quá (10 – 15 kg là đủ), dùng đủ vitamin C, thoa dầu oliu lên bụng và đùi sau khi tắm. Dùng vitamin C giúp duy trì độ dẻo dai, đàn hồi của da, nên ăn nhiều cam, chanh, vì chúng có nhiều vitamin C. Sau khi tắm xong, thoa dầu oliu chất lượng cao (sản xuất theo phương pháp ép lạnh) lên bụng và đùi. Nếu nhà bạn có trồng cây lô hội có thể dùng nước ép từ lá, nhưng nhớ cẩn thận rửa sạch nước vàng có chứa chất aloin gây kích ứng da. Ăn đầy đủ, nhưng đừng ăn quá độ, cần ăn nhiều rau trái tươi, hạn chế ăn vặt.
Đau cổ họng
Ngay khi có dấu hiệu đau cổ họng, hãy ngậm vài miếng thơm tươi trong ngày. Thơm có chứa enzym gọi là bromelin, làm dịu cổ họng, long đờm và khô đàm sinh ra.
Súc miệng với muối: pha ¼ tách nước ấm với 1 chút muối, ngửa cổ súc miệng càng lâu càng tốt.
La hán quả: đun nước sôi với vài quả la hán, thêm 1 chút mật ong và uống suốt cả ngày.
Mật ong: cho 1 muỗng cà phê mật ong vào 1 ly nước, uống nhiều lần trong ngày. Khi bạn quá đau họng vào ban đêm, không thể ngủ được, hãy ngậm 1 muỗng cà phê mật ong loại nguyên chất trong miệng, để mật trôi từ từ xuống cổ. Bạn cũng có thể pha ¼ chén giấm với ¼ chén mật ong, mỗi lần dùng 1 muỗng canh, 6 lần/ngày. Giấm và mật ong đều có tính diệt khuẩn.
Trà hoa cúc tươi: uống trà hoa cúc tươi, nghỉ ngơi thật nhiều, kiêng nói nhiều và uống thật nhiều nước.
Lúa mạch: nấu 1 ít lúa mạch, cho ít viên đường và chắt nước uống. Lúa mạch Trung Quốc có tác dụng đặc biệt đối với chứng đau cổ họng.
Sốt nóng
Trẻ em dưới 1 tuổi, sốt nóng trên 38ᵒC cần phải đưa đi khám bác sĩ ngay.
Cho vài viên đá cục vào khăn dùng đắp lên trán.
Nhúng ướt khăn với nước lạnh, đắp lên khủy tay và đùi.
Ngồi trong bồn tắm nước mát hơn nhiệt độ cơ thể trong vài phút nhằm làm hạ nhiêt cơ thể, kìm hãm cơ sốt.
Xịt tinh dầu khuynh diệp và oải hương trong phòng và nhỏ vài giọt lên gối, tạo không khí dễ chịu và thoáng mát cho phòng.
Điều nên nhớ là khi cơ sốt lên cao thì phải hạ nhiệt cơ thể ngay, nếu nhiệt độ cơ thể lên nhanh bất thường phải tạm thời hạ nhiệt với nước đá và mang đến bệnh viện.