Tùy theo thuốc và thể mụn có thể dùng một đợt 2-3 tháng hay 6 tháng, có khi phải dùng nhiều đợt.
Trong trường hợp MTC sẩn nặng hay MTC cục có thể dùng kháng sinh uống doxicyclin hay minocyclin kết hợp với một trong các thuốc làm ly giải nhân (tretionin, adapalen, tazaroten). Dùng quá nhiều (4-5 loại) sẽ khó chịu, khó tuân thủ liệu trình.
Thời gian dùng thuốc thường kéo dài, cần kiên trì theo đúng liệu trình: Tùy theo thuốc và thể mụn có thể dùng một đợt 2-3 tháng hay 6 tháng, có khi phải dùng nhiều đợt. Dù theo liệu trình nào, sau 6-8 tuần phải tái khám, nếu không có đáp ứng, thầy thuốc sẽ có cách xử lý. Không nên nôn nóng tự ý tăng liều, đổi thuốc.
Một số thuốc có độc, có tương tác bất lợi, phải tuân thủ các qui định dùng: Thí dụ: isotretionin có thể gây quái thai nên phải thử chắc chắn không có thai mới dùng, phải dùng các biện pháp tránh thai hữu hiệu trong khi dùng. Sau khi ngừng dùng ít nhất là một tháng mới được có thai. Không dùng chung với mynocyclin, limecyclin (vì gây tăng áp lực nội sọ). Cẩn trọng với clindamycin. Không dùng tazaroten cho người có thai.
Nguyên nhân MTC không phải do mất vệ sinh. Rửa nhẹ làm giảm bã và vi khuẩn, làm cho da sạch, thoáng sẽ có lợi nhưng chà xát mạnh (với hy vọng làm sạch nhân đen, khỏi mụn) sẽ làm trầy trợt da, có hại. Không có bằng chứng cải thiện chế độ ăn đem lại lợi ích: Không cần thiết phải có chế độ ăn kiêng (các loại gia vị).
Viêm da tiết bã, dùng thuốc gì?
Viêm da tiết bã là một bệnh lý cần dùng thuốc chứ không phải là tình trạng da nhờn do tuyến bã tiết nhiều chỉ khắc phục tạm thời bằng mỹ phẩm.
Nguyên nhân chưa hoàn toàn sáng tỏ song có nhiều giả thiết có tính thuyết phục:
Do thiếu, rối loạn hormon: Bằng chứng: trẻ dưới 3 tháng mắc nhiều, giảm nhanh khi một tuổi, chậm hơn trong 4 tuổi tiếp theo, rồi hết hẳn, sau đó xảy ra rầm rộ ở tuổi trưởng thành, có tỷ lệ cao ở người lớn tuổi.
Do nấm: Bằng chứng: ở nơi có chủng nấm Malssezia tăng sinh mạnh thì ở đó có viêm da tiết bã và dùng kháng nấm chống lại sự tăng sinh này thì bệnh được cải thiện.
Do suy giảm miễn dịch: Bằng chứng: Một số bệnh làm suy giảm miễn dịch ở trẻ nhỏ hay suy giảm miễn dịch do AIDS làm cho bệnh dễ xuất hiện.
Do nguồn gốc thần kinh: Bằng chứng: Tìm thấy một số mối liên hệ giữa viêm da tiết bã với bệnh Parkinson, động kinh, các rối loạn thần kinh khác, hoặc bệnh xuất hiện đi đôi với stress, mất ngủ. Nhưng chưa tìm thấy chất dẫn truyền thần kinh.
Thuốc điều trị viêm da tuyến bã hướng vào việc chống lại các nguyên nhân trên.