Bố mẹ không cao lắm nhưng đẻ ra con cao, hay bố mẹ cao nhưng đẻ ra con thấp.
Tất nhiên sự di truyền này qua nhiều đời và cũng có trường hợp đột biến, bố mẹ không cao lắm nhưng đẻ ra con cao, hay bố mẹ cao nhưng đẻ ra con thấp, chênh lệch với chiều cao trung bình H nói trên.
Vai trò của dinh dưỡng trong phát triển chiều cao.
Cuộc sống ngày càng sung túc, đặc biệt ăn nhiều chất bổ dưỡng cần thiết cho chiều cao và cân nặng (mà trước đây bố mẹ, ông bà không có đủ) nên chiều cao có khuynh hướng tăng lên thậm chí tăng lên trong toàn xã hội. Chẳng hạn từ năm 1945 trở về trước, người Nhật lùn nhưng ngày nay người Nhật không lùn một chút nào so với người u Mỹ và còn cao hơn nhiều so với người ở một số nước khác.
Cần ăn đủ chất bổ dưỡng đặc biệt những chất cần cho sự phát triển chiều cao:
Chất bổ dưỡng chung: Không ăn đủ chất bổ dưỡng chung mà chỉ ăn những chất cần cho sự phát triển chiều cao thì cũng không thể cao lên được. Khung xương cấu tạo bằng protein đặc biệt, nếu không đủ protein thì không tạo được khung xương. Cho dù có ăn nhiều canlci, phospho thì phosphatcaxi cũng không có khung xương đầy đủ để bám vào. Trẻ suy dinh dưỡng thường mang thêm bệnh còi xương là vì lý do này. Hơn nữa nếu không ăn đủ đạm mà chỉ ăn thức ăn thực vật thì cho dù có sắt một tác nhân rất quan trọng giúp phát triển chiều cao cũng rất khó được hấp thu (cơ thể chỉ hấp thu 5% sắt trong thực vật trong khi hấp thu được 10-15% trong động vật). Vitamin D cần cho sự phát triển chuyển hóa calci phospho kiến tạo xương, nhưng nếu ăn thiếu chất béo thì không thể hấp thu được vitamin D.
Ăn đủ một số chất rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao cân nặng.
Calcium và kẽm : (xem thêm mục 5-7. Chương V).
Sắt và vitamin A: Theo Clincal Endocrinology sắt giúp trị liệu cho trẻ có thể trạng chậm phát triển và dậy thì muộn. Khi bị chứng này thường trì hoãn sự phát triển và dậy thì của con trai. Cụ thể: chậm phát triển ở tuổi lên 3 tiếp theo tăng trưởng bình thường đến 12 tuổi. Nhưng tinh hoàn bé trai không lớn lên tương ứng với tuổi này, sự tăng trưởng của bộ xương chậm, khi đến tuổi trưởng thành dễ bị gãy xương hơn người khác, chỉ đạt được chiều cao khiêm nhường. Khi so sánh nhớm dùng sắt và vitamin A với các nhóm dùng thuốc khác trên cùng đối tượng như nhau thấy:
Nhóm trị liệu bằng sắt và vitamin A có kết quả cao hơn nhóm không được điều trị đạt được kết quả như nhóm điều trị bằng hormon steroid oxandrolone