Nữ trên 40 tuổi nên khám vú theo định kỳ mỗi 1 năm một lần.
Nếu phát hiện các bất thường thì cần đi khám vú ngay. Nữ từ 30-40 tuổi nên khám vú định kỳ mỗi 3 năm một lần. Nữ trên 40 tuổi nên khám vú theo định kỳ mỗi 1 năm một lần. Khi có xơ nang: Nếu là loại nang chứa dịch, thầy thuốc thường cho chọc rút hết dịch, xét nghiệm tế bào để xác định rõ tính chất bệnh. Nếu là một khối u hoặc các xét nghiệm trên không cho kết quả xác định, thầy thuốc thường cho mổ sinh thiết khối u, kết hợp thêm xét nghiệm, giải phẫu để chuẩn đoán bệnh chính xác. Theo dõi định kỳ 6 tháng một lần (nhằm phát hiện các trường hợp chạy sang ung thư).
Khám, xét nghiệm giúp xác định tình trạng xơ nang và còn để kiểm soát ung thư vú. Người bệnh cần chấp nhận điều có lợi này.
Theo dõi, làm giảm cảm giác đau tại chỗ. Nếu cần dùng các thuốc giảm đau thông thường, vitamin E.
Tránh sự căng thẳng. Không nên dùng các chất kích thích caffe, trà đặc. không dùng souchieng quá chặt, khi đi ngủ nên bỏ ra cho máu lưu thông.
Về cơ bản, xơ nang tuyến vú là lành tính, không nên quá lo lắng.
Ung thư vú, các nguyên nhân.
Theo WHO, năm 2002 toàn cầu có 1.150.000 bị ung thư vú. Châu u, Bắc Mỹ, có nguy cơ cao hơn ở các nước châu Á: cứ khoảng 6-7 nữ thì có 1 người mắc, mỗi năm Mỹ có 40.000 người, Pháp có 10.000 người chết vì bệnh này. Trong những năm gần đây do việc phòng chống ung thư cổ tử cung được chú ý và có hiệu quả nên ung thư vú trở thành loại ung thư có tần suất mắc cao hơn. Theo điều tra của Trung tâm Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh (1996) trong 10 vị trí ung thư hay gặp ở nữ thì ung thư vú đứng hàng thứ hai. Theo số liệu mới nhất (2005), tính trên 100.000 dân thì ung thư vú ở Hà Nội là 30 và ở thành phố Hồ Chí Minh là 20 và tạm tính theo tỷ lệ này cả nước (85 triệu dân) sẽ có khoảng 17.00 – 25.500 trường hợp). Dường như cuộc sống càng sung túc tỷ lệ mắc càng cao.
Theo các nghiên cứu cổ điển, nguyên nhân gây bệnh thường do:
Di truyền: Trước đây, có nhận xét: Nhóm người mà trong gia đình có mẹ, dì, chị em gái bị ung thư vú thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhóm người không có mối liên hệ này. Ngày nay, đã tìm thấy các gien BRAC1, BRAC2. Khi các gen này đột biến, tế bào mất cơ chế đặc trưng sửa chữa những sai lệch AND trong tế bào khối u, làm cho tế bào khối u phát triển nhanh.