Một số acid amin (lysin, arginin, trytophan) thúc đẩy sự hòa tan muối calci nên làm tăng sự hấp thu calci.
Trẻ nhỏ có độ phân tiết acid ở dạ dày thấp (chỉ đạt được như ở người lớn sau 30 tháng tuổi), người cao tuổi, người bị viêm dạ dày, người bị cắt một phần dạ dày độ phân tiết acid giảm nên khả năng hấp thu calci cũng giảm theo.
Thành phần thức ăn: Lactose (một loại đường trong sữa), muối mật, một số acid amin (lysin, arginin, trytophan) thúc đẩy sự hòa tan muối calci nên làm tăng sự hấp thu calci. Ngược lại acid hydrochloric (có nhiều trong cây lương thực) hợp chất oxalat (khá nhiều trong rau chân vịt, rau dền) các phosphat kiềm, cellulose (có trong nhiều loại thức ăn) sẽ kết hợp với calci thành muối khó hòa tan làm giảm độ hấp thu calci. Acid béo kết hợp với calci thành các chất khó hòa tan cũng làm giảm sự hấp thu calci. Như vậy khi chọn thức ăn ta phải chọn loại thức ăn giàu calci nhưng calci đó phải ở dạng dễ hòa tan, dễ hấp thu.
Vitamin D: Vitamin dù ở dạng nào nhưng khi chuyển thành dạng hoạt tính (1,25-hydrovitamin D) thì sẽ có 3 chức năng quan trọng. Thúc đẩy tế bào niêm mạc ruột tạo thành phức protein-calci và chỉ khi tạo được phức này thì calci mới hấp thu được. Thúc đẩy sự hấp thu calci (và phospho) tại ống thận. Chuyển hóa calci thành dạng calci phosphat, một thành phần căn bản của xương.
Hormon parathyroid: Parathyroid là hormin của tuyến cận giáp. Khi calci huyết thấp, hormon parathyroid tăng, thúc đẩy sự phân giải xương thành ion calci, phospho phóng thích vào máu (bù cho lượng thiếu hụt). Khi calci huyết cao, hormon parathyroid giảm. Hormon parathyroid có ba chức năng: Thúc đẩy sự hợp thành 1-hydroxylase trong thận,giúp cho việc hình thành dạng vitamin D hoạt tính (1,25-hydrovitamin D). thúc đẩy việc tái hấp thu calci và ức chế việc tái hấp thu phospho tại ống thận. Thúc đẩy sự phân giải xương để chuyển calci từ xương ra máu khi calci máu hạ thấp.
Hormon sinh dục: Các hormon sinh dục có vai trò trong việc tạo xương. Ở nữ estrogen thúc đẩy sự hợp thành vitamin D hoạt tính, gián tiếp thúc đẩy sự tái hấp thu calci tại ống thận, thúc đẩy hoạt tính tế bào tạo xương. Ở nam, testosteron cũng thúc đẩy quá trình tạo và tăng trưởng xương. Trong lứa tuổi trưởng thành, nếu các hormon tuyến giáp, tuyến sinh dục phát triển không bình thường thì sẽ xuất hiện các trục trặc trong sự hấp thu calci và phát triển xương.
Tuổi tác: Từ khi mới sinh ra đến lúc 20 tuổi khả năng hấp thu calci cao hơn ở tuổi già rất nhiều và tỷ lệ tăng trưởng xương cũng rất nhanh, mức tăng trưởng xương hàng năm ở nam là 2,2% và ở nữ là 1,9%, bình quân mỗi ngày tăng thêm 130-160mg calci xương.