Loại da khô, tuyến bã hoạt động kém hay bị khô, tróc da, thích hợp với loại kem dưỡng da có độ ẩm cao. Loại da hỗn hợp ở vùng trán mũi cằm hay bị nhờn, ở vùng má có thể bình thường hay bị khô, chỉ thích hợp với loại kem dưỡng da riêng biệt. Loại da dễ nhạy cảm rất dễ bị dị ứng nên rất khó dùng mỹ phẩm. Cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc chuyên về da, không nên bắt chước người khác cho dù người đó dùng rất tốt, càng không nên chạy theo mốt coi loại ngoại, đắt tiền là “xịn” (có khi không thích hợp với da mình).
Có nhiều loại kem dưỡng da, mỗi loại có nhiều thành phần khá phức tạp thường là các loại dầu thiên nhiên (dầu trái bơ, hạnh nhân, hướng dương) hay lả loại dầu khoáng, tổng hợp (lanolin, glycerin) và một số chất khác (như vitamin.A, E), tinh chất lá bạch quả, titanoxit. zinoxit. acid hyaluronic, các chất bảo quản, hương liệu (ít khi ghi đầy đủ trên nhãn). Ví dụ như loại kem dưỡng darhealba có chứa chất lấy từ yến mạch vừa làm ẩm da vừa làm mịn da, không gây mụn trứng cá, dùng chăm sóc cho loại
da bình thường và cả loại da dễ bị kích ứng. Có thể không sành khi đọc các thành phần ghi trên nhãn nhưng đọc kỹ lời giới thiệu về cách dùng cũng có thể hình dung được loại đó có thích hợp với da mình hay không (xem thêm mục 3 và 4, Chương II).
Kem dưỡng da cũng có thể gây dị ứng, lại thường xảy ra ở mặt, gây nên những hình ảnh kinh dị. Tuy nhiên, dị ứng do kem dưỡng da gây ra cũng chỉ với một số người như mọi loại mỹ phẩm, dược phẩm khác, nếu biết cách dùng vẫn có thể tránh dược. Bôi thử một ít vào những vùng da kín dễ nhạy cảm trước, nếu không có phản ứng gì đặc biệt (nổi mẩn, ngứa…), mới bôi lên mặt một ít, sau đó bôi trên diện rộng. Da đã quen với loại nào thì nên dùng loại ấy, tránh chạy theo mốt.
Ngoài việc chăm sóc da bằng kem dưỡng da cũng nên lưu ý chăm sóc da bằng một số biện pháp: Chống nám do tiếp xúc với tia tử ngoại: đội mũ rộng vành, đi vớ khi ra nắng, dùng kem chống nắng, thuốc chống nám. Dùng một số mỹ phẩm chống nhăn có chứa chất chống oxy hóa (ví dụ như kem chứa Betacaroten, vitamin A, E). Kèm theo, cần có chế độ ăn thích hợp: đủ lượng nước cần thiết, nhiều rau quả, đủ chất đạm, bột, hạn chế chất béo động vật, luyện tập thể dục thể thao vửa sức, giữ da sạch, thoáng.
Trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm dưỡng da với quảng cáo nhiều lời hứa hẹn.