Những vùng mà thức ăn, nước uống có quá thiếu fluor thì răng bị đổi màu, không có sâu răng
Lợi ích của fluor là chống lại điều này làm cứng chắc men răng sữa, cũng như răng vĩnh viễn, phòng sâu răng, cũng như răng vĩnh viễn, phòng sâu răng. Những vùng mà thức ăn, nước uống có quá thiếu fluor thì răng bị đổi màu, không có sâu răng, ngược lại ở những vùng thức ăn và nước thiếu fluor thì răng không bị đổi màu, nhưng lại bị sâu răng. Dùng nước có nồng độ fluor trong khoảng 0.7- 1ppm hoặc đảm bảo cung cấp fluor mỗi ngày (tính từ mọi nguồn) trẻ em vừa đủ 0.2 mg và người lớn vừa đủ 0.5 mg thì răng không bị đổi màu và không bị sâu. Nhận xét này của các chuyên gia là cơ sở để fluor hóa nước cũng như tạo các sản phẩm bổ sung fluor phòng sâu răng.
Tuy nhiên fluor cũng có một số tác hại: Nếu dùng nước có nồng độ fluor lớn hơn 4 ppm sẽ bị nhiễm fluor, 5-8 ppm sẽ hại xương (với 10% xơ cứng xương), 50ppm sẽ gây tổn thương tuyến giáp, 100 ppm làm cơ thể chậm phát triển, 125 ppm tổn thương thận và 10-80 mg/ngày sẽ gây cứng khớp. Trong thực tế, cũng đã có những nơi như 1000 người dân của một làng ở Phú Yên bị chứng răng đen là do nhiễm fluor trong nước giếng.
Lợi, hại của fluor do liều dùng quyết định.
Cách dùng các sản phẩm chứa fluor:
Việc đầu tiên là nên dùng nước sạch có nồng độ fluor thích hợp (0.7- 1ppm). Nếu dùng nước giống mà thấy răng bị đen nhiều thì nên kiểm tra lượng fluor trong nước.
Dung dịch nước fluor súc miệng có tỷ lệ fluor cao. Khi dùng phải pha loãng theo tỉ lệ hướng dẫn. Khi súc phải ngậm miệng trong 2-3 phút để thuốc có thể ngấm vào răng. Sau khi súc trong vòng 30 phút không nên ăn uống để không làm mất tác dụng của fluor trên mặt răng. Nên súc miệng bằng nước súc miệng có fluor mỗi tuần một lần.
Thuốc đánh răng có fluor nên dùng hàng ngày.
Lưu ý: Nước súc miệng hay thuốc đánh răng chỉ tiếp xúc trên mặt láng của răng.Còn mặt nhai vì gồm nhiều hố rãnh dễ bị thức ăn thừa đọng lại dù súc mạnh hay dùng bàn chải có mịn mấy cũng không xen vào hố rãnh được. Trong khi đó, hố rãnh răng sẽ bị sâu phát triển cả bề rộng lẫn bề sâu. Vì thế cần trám dự phòng các hố rãnh ở mặt nhai để phòng sâu răng bắt nguồn tại chỗ này. Trẻ bị sâu nhiều ở hệ răng sữa hoặc sâu ở mặt láng của hệ răng vĩnh viễn thuộc nhóm có nguy cơ cao. Với những trẻ này, cần trám bít các hố rãnh.
Chỉ khi nào trong khẩu phần ăn thiếu fluor mới dùng dạng bổ sung fluor toàn thân (viên, giọt uống).