Những ý định trước đây của chúng ta đã tạo ra cách lập chương trình lỗi thời mà dường như để kiểm soát chúng ta. Sự thật thì sức mạnh của ý định có thể làm lai tình lại vào bất kì thời điểm nào. Suốt thời gian trước khi bạn trở nên già nua, bạn có thể ngăn ngừa những tổn hại đó bằng cách dùng sức mạnh ý định của mình để lập chương trình có ý thức về tinh thần của bạn để giữ được sức trẻ.
Hóa sinh của cơ thể là một sản phẩm của ý thức.
Một trong những hạn chế lớn nhất của mô hình cũ là đã có giả định cho rằng ý thức của con người không có một vai trò nào trong việc giải thích những gì đang diễn ra trong cơ thể của mình. Song việc chữa khỏi bệnh sẽ không tài nào hiểu được nếu cũng không hiểu được lòng tin, những giả định, ước mong và hình ảnh của chính mình. Mặc dù hình ảnh của cơ thể như một cỗ máy vô hồn tiếp tục ngự trị dòng y học thống trị của phương Tây, song điều ngược lại cũng có bằng chứng chắc chắn. Tỷ lệ tử vong do ung thư và bệnh tim đã thấy rõ là cao hơn ở những người suy sụp về tâm lý, và thấp hơn ở những người có ý thức mạnh mẽ về mục đích và hạnh phúc.
Một trong những nghiên cứu y học trong những năm gần đây được nhiều người biết tới nhất là công trình của nhà tâm thần học David Spiegel ở Stanford. Ông này tìm cách chứng minh rằng trạng thái tinh thần của bệnh nhân không ảnh hưởng gì tới việc họ có vượt qua được ung thư hay không. Cũng như nhiều vị thầy thuốc lâm sàng, ông cảm thấy rằng tầm quan trọng được gắn cho những niềm tin và quan điểm của bệnh nhân thường vẫn hại nhiều hơn lợi, bởi ý nghĩ “Tôi gây ra ung thư cho mình” sẽ dẫn tới những cảm nhận tội lỗi và tự cáo buộc mình. Spiegel chọn ra 86 phụ nữ bị ung thư vú ở giai đoạn nặng (bệnh của họ chủ yếu ngoài khả năng điều trị thông thường) và cho phân nửa những người này được nhận liệu pháp tâm lý mỗi tuần kết hợp với những bài tập tự thôi miên. Bằng bất cứ biện pháp gì thì cách làm này là sự can thiệp tối thiểu – một phụ nữ có thể sẽ làm được gì trong thời gian một tiếng đồng hồ điều trị trong một tuần, thời gian mà người này phải chia sẻ với nhiều bệnh nhân khác, đấu tranh chống lại căn bệnh không thể tránh khỏi tử vong trong những giai đoạn nặng? Câu trả lời dường như đã rõ ràng.