Vitamin A chỉ gây ra tai biến khi dùng quá liều trong một thời gian dài cho người có thai, trẻ em nhưng nếu dùng đúng liều sẽ tránh được điều này.
Dị tật thường gặp là sứt môi, hở hàm ếch, khuyết tật về tai, thiểu năng tuần hoàn não. Như vậy vitamin A chỉ gây ra dị tật cho trẻ khi dùng liều cao liên tục (gấp 2 đến 4 lần liều thông thường). Khi cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ, nếu lợi ích cao hơn thì thầy thuốc vẫn cho người có thai dùng ở liều thích hợp. Thí dụ- trong trường hợp bị bỏng, bị mắc các bệnh về mắt, các bệnh về da hoặc sống trong điều kiện khô cằn, thực phẩm không cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết. Thực tế vẫn có các biệt dược chứa vitamin A dùng cho người có thai như biệt dược Vitacap (hãng Medicap, mỗi viên chứa 5.000 IU). Sau khi sinh người mẹ cần dùng vitamin A với liều hàng ngày 5.000 IU để trong sữa có vitamin A giúp trẻ phát triển.
Khi dùng thuốc chứa vitamin A cần lưu ý: Bộ y tế đã cấm sản xuất lưu hành loại vitamin A có hàm lượng cao hơn 5.000 IU từ năm 1997 nhưng : cho đến nay trên thị trường vẫn còn các loại vitamin A hàm lượng cao như viên vitamin A 50.000IU (gấp 10 lần lượng dùng mỗi ngày), không nên dùng loại này. Đối với loại biệt dược có hàm lượng vitamin A thay đổi bao gồm cả loại hàm lượng thấp (dầu gan cá thường) và hàm lượng cao (dầu gan cá đậm đặc), mỗi khi dùng phải tính toán kỹ để khỏi quá liều. Riêng với trẻ em có những loại thuốc giọt chứa nhiều vitamin trong đó có vitamin A như biệt dược chữa chán ăn hydrozol-polivitamin, thường có kèm theo ống rỏ giọt, nếu vô ý kẹp mạnh ống sẽ dùng quá số giọt cho phép, dùng kéo dài như thế trẻ bị thừa vitamin A, sinh chán ăn.
Một điều đáng lưu ý nữa là vitamin A hoặc tiền chất của nó là betac- aroten tổng hợp chỉ hấp thu bằng 50% loại thiên nhiên nên bổ sung vitamin A, betacaroten bằng nguồn thực phẩm thiên nhiên như màng hạt gấc, củ cà rốt, rau mùng tơi, gan động vật, lòng đỏ trứng tốt hơn là dùng thuốc.
Vitamin A chỉ gây ra tai biến khi dùng quá liều trong một thời gian dài cho người có thai, trẻ em nhưng nếu dùng đúng liều sẽ tránh được điều này. Dùng loại thiên nhiên có trong thực phẩm tốt hơn thuốc. Nên dùng thuốc khi quá thiếu vitamin A so với nhu cầu làm phát sinh bệnh tật hay khi cần bổ sung các vitamin trong đó có vitamin A.
Betacaroten có gì giống và khác vitamin A.
Betacaroten là tiền vitamin A nhưng không phải mọi tác dụng, cách tính, sự hấp thu đều giống nhau.
Về nguồn gốc:
Betacaroten có nhiều trong thực vật (trong cà chua cà rốt, gấc).