Sau khi dùng dầu gội phải rửa sạch bằng nước xả để trung hòa kiềm và làm sạch nước xả bằng nước sạch.
Dùng nhiều lần quá thì sẽ làm trôi hết lớp dầu tự nhiên có chức năng bảo vệ tóc làm cho tóc khô và dễ rụng. Chỉ dùng dầu gội đầu khi thấy tóc bẩn (không óng ả, xơ xác hay bện lại, rít khó chịu). Mỗi tuần chỉ gội một, hai lần là đủ, nếu muốn gội nhiều lần hơn thì nên dùng nước bồ kết. Khi gội chỉ massage nhẹ da đầu, không chà xát mạnh làm tuyến bã bị kích thích tiết nhiều bã nhờn; không vò mạnh làm rối tóc; nên để tóc khô tự nhiên, không dùng nhiệt quá nóng làm khô tóc… dẫn đến rụng tóc. Sau khi dùng dầu gội phải rửa sạch bằng nước xả để trung hòa kiềm và làm sạch nước xả bằng nước sạch. Trong dầu gội hay trong nước xả, nhà sản xuất có thể cho thêm một số chất bám dính để che lấp những chỗ sợi tóc bị nứt vỏ bọc làm cho tóc óng mượt nhưng chỉ là tạm thời, trái lại làm cho tóc dễ bám thêm bụi bẩn vi khuẩn, sợi tóc to ra nặng thêm dễ bị gãy.
Người bệnh tự quan sát xem biểu hiện rụng tóc (rụng nguyên gốc hay chỉ đứt gãy, rụng ở chỏm đầu, rụng từng vùng hay rụng tóc cỗi); xem lại cách chăm sóc tóc có gì sai; nhớ lại có các biến đổi sinh lý, bệnh lý, dùng thuốc; xem có mụn trứng cá hay rối loạn kinh nguyệt không? Kết hợp trình bày của người bệnh và quan sát, thầy thuốc có hướng chuẩn đoán. Ví dụ: Nhiều mụn trứng cá, rối loạn kinh nguyệt có thể gợi ý đến rụng tóc do cường androgen. Có biến đổi sinh lý bệnh lý, có dùng thuốc gợi ý đến rụng tóc cỗi. Ngoài ra có thể xét nghiệm. Ví dụ xét nghiệm nồng độ feritin máu để xem có thiếu sắt không? Xét nghiệm thyrotropin để loại trừ yếu tố rụng tóc do tuyến giáp? Xét nghiệm testosteron tự do để xem có phải rụng tóc do cường androgen không? Xét nghiệm nấm để xem có phải rụng tóc do nấm? Không nên vội, cần khám xét nghiệm kỹ rồi dùng thuốc sẽ có kết quả chắc chắn hơn.
Vì sao tóc bị bạc sớm?
Tóc bạc sớm theo lý giải của Tây y:
Đời sống mỗi sợi tóc khoảng từ 3-5 năm, sau đó rụng, thay bằng sợi tóc mới. Có nhiều nhà văn tả: sau một đêm thức trắng, sáng ra tóc bạc hết. Điều này chỉ là cảm giác, có thể không đúng nếu như căn cứ vào thời gian sống của sợi tóc.
Thật ra tóc phát triển từ các nang tóc. Các nang này có chứa các tế bào sản xuất ra sắc tố melanin. Melanin chia sẻ một ít cho từng sợi tóc và quyết định màu của sợi tóc.