Mặt khác một số người dễ nhạy cảm, thuốc làm mềm và thuốc hãm còn có thể gây dị ứng.
Cấu tạo tóc gồm vô số tế bào sừng xếp nối tiếp nhau theo chuỗi hàng dọc. Dùng hóa chất (thường là amoniac) thấm vào tóc làm cho các liên kết nói trên giãn ra để uốn hay duỗi. Sau thời gian nhất định cho thuốc ngấm, xả sạch thuốc đi rồi dùng thuốc hãm bôi lên tóc trong khoảng 10-15 phút, rồi xả lại cho sạch thuốc hãm. Dùng máy sấy hỗ trợ cho việc uốn hay duỗi. Như vậy trong quá trình uốn duỗi, tóc chịu tác động của hóa chất nhiệt độ nên bị thay đổi cấu tạo và tổn thương: tắc các tuyến bã làm tóc mất vẻ óng mượt, khô, xù, chẻ ngọn. Mặt khác một số người dễ nhạy cảm, thuốc làm mềm và thuốc hãm còn có thể gây dị ứng. Để hạn chế tác hại, thợ uốn tóc cần giữ thời gian cho thuốc làm mềm tóc, thuốc hãm, thời gian và nhiệt độ sấy thích hợp. Người duỗi tóc cần dùng thuốc dưỡng tóc. Vì uốn duỗi ít nhiều gây hại tóc, nên cần giữ gìn các dạng tóc đã chọn, chỉ nên làm lại trong từng thời kỳ nhất định. Tránh lạm dụng.
Có thuốc, thủ thuật tẩy lông vĩnh viễn không?
Rậm lông không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây khó chịu về mặt thẩm mỹ. Dùng thuốc hay thủ thuật tẩy lông thường vì lý do thứ hai này.
Có người sinh ra lông đã rậm hơn người khác một ít nhưng không tìm thấy một lý do nào, không gây ra bất cứ một dấu hiệu nào có hại cho sức khỏe. Đây là trường hợp rậm lông sinh lý.
Có người trong một giai đoạn nào đó bị rậm lông đột ngột có lý do bệnh lý và các lý do bệnh lý đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi bị bướu thượng thận hay buồng trứng do có sự rối loạn nội tiết lông sẽ mọc nhiều và dày hơn, kèm theo những dấu hiệu nam tính phụ như giọng nói to và trầm, bắp thịt nảy nở như phái nam, ngực xẹp xuống, âm vật lớn ra. Cắt bỏ bướu, bệnh sẽ khỏi.
Vào giai đoạn mãn kinh, hormon estrogen giảm xuống cùng với nhiều triệu chứng khác của mãn kinh, lông cũng rậm ra. Nhưng dùng hormon bổ sung cũng không khỏi.
Có người sau một thời gian dùng thuốc lông bị rậm hơn. Chẳng hạn nữ sau thời gian dùng testoteron chữa rối lọan kinh nguyệt thường có ria mép như nam giới. Nếu ngừng thuốc, sẽ dần dần hết.
Có thể dùng một số cách sau đây tẩy lông:
Dùng thuốc mỹ phẩm tẩy lông.
Có rất nhiều loại khác nhau như crèm dépiatoire, hiarnemova, veet, crèm dépiatoire yves rocher, evaccin. Tuy nhiên, thành phần căn bản của chúng giống nhau gồm các acid hữu cơ yếu như các acid thioglycolic, thiolactic, mercaptopropionic.