Betacaroten, selenium… như nói trên sẽ chống lão hóa trong đó có chống lão hóa da nên có thể coi là thuốc làm đẹp da.
Dùng đúng liều thì không có hại, có thể dùng kéo dài: chẳng hạn với người trên 35 tuổi, người cao tuổi, người bị bệnh tiểu đường, tim mạch. Tuy nhiên, tùy theo mục đích và điều kiện kinh tế có trường hợp chỉ cần dùng trong thời gian ngắn: chẳng hạn dùng để tăng sức bền, chống các tổn thương gan tụy, dùng trước sau mổ. Chất chống GTD dùng để chống lão hóa, hỗ trợ trong phòng chống bệnh và không thay cho các thuốc đặc hiệu. Hiểu tiềm năng, giới hạn này sẽ dùng chúng hiệu quả hơn, tránh sự ngộ nhận, nhầm lẫn.
Riêng đối với da khi uống vitamin C, E.
Betacaroten, selenium… như nói trên sẽ chống lão hóa trong đó có chống lão hóa da nên có thể coi là thuốc làm đẹp da. Tuy nhiên, nếu dùng chúng dưới dạng kem dùng ngoài thì hiệu quả rất kém.
Các bệnh da, niêm mạc, móng, cách phòng chữa.
Nếu coi thường không chữa, chữa không đúng cách, các bệnh da, niêm mạc, móng… sẽ tàn phá sắc đẹp nghiêm trọng mà mọi sự trang điểm tốn kém, mất công sức, khéo léo đến mấy cũng không thể che lấp, bù đắp được.
Mụn trứng cá và thuốc trị mụn.
Mụn trứng cá (MTC) là bệnh ngoài da lành tính cần dùng thuốc theo chỉ dẫn. Coi thường, không điều trị, nôn nóng điều trị không đúng cách đều nguy hiểm.
Một vài điểm về mụn trứng cá.
Có ba yếu tố bệnh lý chủ yếu ở nang lông hình thành MTC: sự gia tăng quá trình keratin hóa, tăng tiết ứ đọng chất bã, nhiễm khuẩn. Bã tạo ra nhân trứng cá, đồng thời acid béo tự do của bã (chuỗi từ 8-12 carbon) gây viêm. Vi khuẩn Propionilbaterium acnes với số lượng lớn (114.888 P.acnes/cm2 da) có chứa enzym lipase làm phân hủy lipid của chất bã, giải phóng acid béo tự do, gây viêm. Như vậy quá trình viêm có sự kết hợp giữa yếu tố tăng tiết chất bã và nhiễm khuẩn MTC tạo ra loại thương tổn không viêm là nhân trứng cá (commedone). Nhân trứng cá hở là những kén bã, vít chặt lấy các lỗ chân lông bị giãn rộng, đầu nhân có màu đen (do ker- tin bị oxy hóa) tạo nên những “đốm đen”. Nhân trứng cá kín là những “sẩn nhỏ, màu nhợt nhạt” không nhìn thấy được lỗ chân lông bị giãn rộng, hơi cao hơn mặt da, thường gây ra các viêm nhiễm rộng. Đồng thời MTC còn tạo ra loại thương tổn có viêm nhiễm ở trung bì với những hình thái khác nhau tùy theo thể mụn: sẩn nhỏ có quầng viêm đỏ xung quanh (thể sẩn), hoặc có mủ (thể sẩn có mủ nông), u cục (thể cục-mụn mủ), nang to đau, lùng nhùng (thể viêm tấy).