Xóa nếp nhăn bằng độc tố butolotoxin (botox): lợi ích và nguy cơ?
Clostridium Botulium là vi khuẩn sống hoàn toàn kỵ khí, có nha bào rất khó bị tiêu diệt. Van Ermengem phát hiện ra vào năm 1895 từ dồi (nên mang tên này) nhưng thật ra sau này thường gặp trong đất, ruột cá, trong đồ hộp thịt cá… có khi cả trong phân người. Clostridium Botulium có nhiều loại A-B-C-D-E đều cho đọc tố butolotoxin nhưng ABE cho độc tố mạnh nhất. Sau khi ủ bệnh chừng một ngày, độc tố làm tổn thương hệ thần kinh trung ương ở hành tủy gây liệt cơ, biểu hiện rõ nhất là liệt cơ mắt (không có phản ứng với ánh sáng, song thị ) liệt cơ vòm miệng, lươix hầu, gây các biến dạng ở mặt không thể nhận ra được, nguy hiểm nhất là gây tử vong cao (70%) do liệt trung tâm hô hấp, tim.
Dùng butolotoxin xóa nếp nhăn:
Tiêm một liều nhỏ vào các cơ bắp (gây ra nếp nhăn), butolotoxin sẽ ngăn không truyền bệnh cho các cơ bắp ấy nữa, nên cơ bắp đó bị liệt, không bị co kéo không đều, không tạo ra nếp nhăn nữa. Cách đây vài chục năm chỉ dùng butolotoxin làm liệt các cơ mắt để chữa mắt bị co giật. Mười năm gần đây, các nhà thẩm mỹ dùng butolotoxin xóa các nhăn trên mặt, đặc biệt là các vết nhăn trên trán, các vết nhăn chân chim gần khóe mắt. Kỹ thuật xóa nếp nhăn này thật đơn giản, chỉ cần 4-5 mũi tiêm trong vài phút, khách có thể về nhà, vài ngày sau đã thấy hiệu quả. Tháng 4 năm 2002 FDA mới chính thức cho phép lưu hành, nhưng ngay từ năm 2001 đã có 1,6 triệu người Mỹ dung.
Hạn chế của butolotoxin
Cơ chế làm giảm nếp nhăn của butolotoxin là làm liệt sự co cơ (do sự co kéo không đều ngoài ý muốn). Cùng với sự tích tuổi, da mất dần tính đàn hồi, làm xuất hiện các nếp nhăn. Những nếp nhăn do lão hóa này khác với nếp nhăn do co cơ nói trên. Butolotoxin không có hiệu lực làm giảm nếp nhăn do lão hóa. Một số người cao tuổi hy vọng dùng butolotoxin kéo lại tuổi xuân nhưng không hiệu quả.
Khi vui, khi buồn mặt biểu hiện sự co cơ tương thích (rạng rỡ hay ủ dợt). Làm liệt các cơ thì cách biểu lộ tình cảm này mất đi và con người nhìn bên ngoài dường như “ người đẹp vô hồn”. Nếu là nghệ sĩ thì sẽ gặp khó khăn khi diễn xuất.
Mỗi lần điều trị, cơ bị liệt đến 5-6 tháng, sau đó phục hồi trở lại và muốn xóa nếp nhăn phải tái điều trị. Nếu dùng nhiều lần thì khoảng cách giữa các lần điều trị sẽ kéo dài hơn, đỡ mất thời gian, đỡ tốn kém hơn những dĩ nhiên các biểu lộ bên ngoài như “vô cảm” càng rõ hơn.