Một loại mỹ phẩm có thể thích hợp với người này, không thích hợp với người khác cả trên phương diện tạo sự hài hòa.
Không nên quan trọng hóa đến mức sợ mỹ phẩm. Tính gây dị ứng của mỹ phẩm cũng giống như tính gây dị ứng của thuốc, thức ăn hay bất cứ một dị nguyên nào khác. Nên dùng thử (bôi một ít lên chỗ kín) sau đó 15-30 phút thấy không có phản ứng gì đặc biệt, mới bôi trên diện rộng. Việc này cần làm trên mọi loại da, đặc biệt trên da mặt. Một loại mỹ phẩm có thể thích hợp với người này, không thích hợp với người khác cả trên phương diện tạo sự hài hòa lẫn trên phương diện an toàn. Khi chọn mỹ phẩm cần lấy sự thích hợp với mình làm tiêu chuẩn chính, không chạy theo mốt của bạn bè, cũng không nên nhất nhất cho rằng mỹ phẩm đắt tiền mới là loại tốt, càng không nên mê tín, choáng ngợp trước các hãng nổi tiếng.
Chưa hiểu hết, dùng không đúng cách:
Chẳng hạn sữa rửa mặt có loại dùng cho loại da khô, có loại dùng cho người da quá nhờn. Nếu người có da quá nhờn mà dùng loại mỹ phẩm dùng cho người da khô (có tính kiềm cao, chứa nhiều chất béo) thì sẽ làm cho da nổi mụn. Thậm chí có người da đã nổi mụn lại dùng sữa rửa mặt để chữa làm cho mụn càng nhiều hơn. Dầu gội đầu chứa nhiều chất tẩy kiềm sau khi gội không làm sạch chất tẩy, lại gội nhiều lần làm hỏng tóc.
Dùng không cẩn thận: Chẳng hạn: Dùng thuốc nhuộm tóc chứa ac-etat chì trên vùng da bị trầy xước, lở loét, làm sơn móng tay dây ra da, làm thuốc xịt tóc bay vào mắt, mũi, thợ làm móng hàng ngày hít các chất bay hơi trong sơn móng tay. Những chất này có thể gây dị ứng nhẹ hay nặng nhưng cũng có khi gây độc bên trong.
Lẫn lộn giữa mỹ phẩm và dược phẩm:
Chẳng hạn: có những bệnh ngoài da như mụn phải dùng thuốc nhưng có người dùng sữa rửa mặt, dùng kem dưỡng da để chữa. Hai loại mỹ phẩm này có nhiều chất kiềm, nhiều chất dầu, gây bít tuyến bã làm cho mụn không khỏi mà còn nặng thêm. Cũng có người dùng thuốc có tính độc như thuốc chứa corticcoid (corbition, flucinar…) nhưng lại tưởng đó là mỹ phẩm không độc, dùng kéo dài. Kết quả: làm giảm sức đề kháng của da làm cho da dễ bị nhiễm khuẩn, gây nhăn da, giảm tính đàn hồi da, teo da,. tàn phá da không phục hồi.
Dùng các sản phẩm tự chế: Trộn aspirin, B complex, dexametha-son làm thuốc lột da mặt. Lúc đầu sẽ làm cho da trắng và mịn. Aspirin có tính acid, gây lột da, khi ra nắng bị tác dụng của tia tử ngoại sẽ bị nám.

Có thể bạn quan tâm::

Sản phẩm kem sudocrem được chứng minh lâm sàn an toàn dịu nhẹ cho da, phù hợp với làn da nhạy cảm, mỏng manh của trẻ sơ sinh, giúp bé yêu của bạn an toàn mỗi ngày.