SDN ở nam lớn hơn nữ tới 2,5 lần. Trên chuột thí nghiệm, nếu dùng các chất ngăn cản hormon đực với bào thai thì SDN của bào thai đực chỉ nhỏ bằng SDN của bào thai cái; ngược lại nếu cung cấp cho bào thai cái những hormon giới tính đực thì nó sẽ làm cho SDN của bào thai cái lớn bằng SDN của bào thai đực.
Não bộ nam giới có kích cỡ hơn nữ tới 15%. Nhưng không phải kích thước quyết định sự thông minh. Thể callosum trong cấu tạo não bộ ở nữ rộng hơn và dày hơn ở nam. Bó dây thần kinh nối hai bán cầu phải và trái não như một “dây cáp máy tính sinh học”. Ở nữ có hai dây nối khác: dây nối trước (anterior commissure) và dây nối sau (massa intermedia) cũng lớn hơn. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, sự nối kết có tính thích hợp này có thể giải thích cho “tính trực giác” của nữ, một kiểu xử lý thông minh có tính toàn não bộ. Lucia Jacbos nhà tâm lý học và thần kinh học Đại học California cho rằng: “Não bộ nữ cân xứng hơn, đa năng hơn, có sức chịu đựng hơn vì khả năng ngôn ngữ nằm cả hai bên bán cầu não. Não bộ nữ giống như con dao nhỏ, đa năng. Não bộ nam giống như con dao lớn, chỉ một lưỡi”. Sự khác nhau về não bộ, hormon đưa đến sự khác nhau về thể hình, tính tình và cả những ưu thế riêng của mỗi giới trong giao tiếp, công việc, nghiên cứu.
Đến sự dị biệt về bệnh tật và đáp ứng thuốc.
Riêng trên lĩnh vực bệnh tật và sự đáp ứng thuốc men có sự dị biệt giữa hai giới.
Về sự xuất hiện và tiến triển của bệnh:
Từ nhỏ đến 12 tuổi nam hay nữ đều có tỷ lệ trầm cảm như nhau. Nhưng từ trên 12 tuổi nhất là từ cỡ tuổi 40 trở lên, nữ bị bệnh trầm cảm gấp đôi nam.
Nam hay nữ đều có vú nhưng 99% ung thư vú là ở nữ. Một số ung thư vú ở nữ phát triển lệ thuộc vào thụ thể estrogen.
Tim phụ nữ chỉ to bằng 2 phần 3 tim nam. Nhịp tim nữ nhanh hơn nhịp tim nam. Ở tuổi mãn kinh, nồng độ estrogen tụt nhanh, làm thay đổi một số chỉ số về tim mạch: cholesterol xấu (LDL-Ch) tăng, cholesterol tốt (HDL-Ch) giảm, mạch có xu hướng co thắt, huyết áp tăng, bệnh tim mạch tăng gấp 4 lần so với khi trẻ. Tỷ lệ bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành cho đến tuổi trung niên ở nữ thấp, nhưng sang tuổi mãn kinh thì lại cao hơn nam. Bệnh tim ở nam liên quan rất nhiều đến sự hình thành sơ vữa ở mạch máu thì bệnh tim ở nữ lại liên quan rất nhiều đến sự thay đổi hormon estrogen ở tuổi mãn kinh.