Nồng độ Hormon giảm nhanh, tuyến sữa đang phát triển sẽ bị ngừng lại, không sinh trưởng tiếp nữa, tạo nên khối u trong bầu vú gây cảm giác khó chịu, đau.
Sau khi đẻ: Sau khi đẻ 3-4 ngày thường bị căng tức, đau bầu vú. Nguyên do: sữa bị ứ lại, tắc ống dẫn sữa. Cho trẻ bú hay dùng một số biện pháp thông thường làm hết tắc tuyến sữa thì cũng hết đau.
Sau khi nạo thai: Thai đang phát triển thì tuyến sữa phát triển (như nói trên). Phá thai thì sự phát triển thai bị đột ngột gián đoạn, nồng độ Hormon giảm nhanh, tuyến sữa đang phát triển sẽ bị ngừng lại, không sinh trưởng tiếp nữa, tạo nên khối u trong bầu vú gây cảm giác khó chịu, đau. Hiện tượng này giảm rồi hết dần trong khoảng vài tháng.
Đau bầu vú sinh lý thường nhẹ, chịu đựng được, không mấy khi phải dùng thuốc.
Đau bầu vú bệnh lý thường gặp có khi là bệnh lành tính nhưng có khi là ác tính.
Viêm tuyến sữa cấp tính: xảy ra sau khi cho con bú 3-4 tuần. Bị viêm nhẹ, chỉ ngây ngấy sốt, sưng đau bầu vú một hoặc cả hai bên, ấn có đau cục bộ, không có khối u rõ. Nặng thì sốt cao hơn, rét run, bầu vú căng to, ấn đau, có hạch to ở nách. Một thời gian sau sẽ trở lại bình thường. Nguyên do: sức đề kháng giảm, sữa bị ứ đọng, vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào tuyến sữa gây viêm nhiễm có mũ cấp.
Tăng sinh tuyến sữa: Hay xảy ra một bên hoặc kế tiếp ở cả hai bên bầu vú, khối u có kích thước to nhỏ không đều, sờ có cảm giác rắn, các khối u có thể phân tán khắp bầu vú cũng có khi chỉ giới hạn ở một phần bầu vú, ranh giới không rõ ràng, không dính liền với da, có thể di động cùng với các tổ chức tuyến vú. Người bệnh có cảm giác đau, đau tăng lên trong 4-5 ngày trước khi hành kinh, giảm đi khi thấy kinh nhưng lại không mất hẳn, khối u không tiêu đi. Nguyên do là do sự tăng sinh tuyến sữa thường gặp ở nữ 30-50 tuổi. Đây là những khối u lành tính.
U xơ tuyến vú: Có khối u, kích thước khác nhau, sờ vào có cảm giác rắn, trơn bóng, ranh giới rõ, dễ di động, không có cảm giác đau. Lành tính. Cần phẫu thuật loại bỏ khối u.
Lao bầu vú: Bắt đầu có thể thấy một số hạch sưng, ranh giới với các tổ chức xung quanh không rõ, dần dần dính liền với da. Đau kéo dài vài tháng, hạch vỡ mủ, chảy mủ ra. Thường gặp ở nữ tuổi trung niên, bệnh tiến triển chậm. Tốt nhất là cắt bỏ khối u trước khi nung và chảy mủ.
Ung thư vú: Hay gặp ở nữ ở tuổi 40 trở lên. Thường xuất hiện ở phía trên và ngoài bầu vú, gần nách.