Để làm sạch, dầu gội đầu phải có chất tẩy và dung môi dầu-nước.
Điều cần lưu ý chỉ dùng loại nước oxy già 3% tức 10 đơn vị thể tích, không dùng loại nguyên chất hay loại đặc tức 30 đơn vị thể tích. Cách dùng: sau khi rửa sạch, chấm nước oxy già vào khăn đắp lên mặt, trong thời gian 3-5 phút, ngày làm một, hai lần trong 7 ngày liền. Không được dùng nước oxy già theo cách này thường xuyên.
Dầu gội đầu có nuôi dưỡng tóc?
Tóc có tuyến bã tiết ra bã nhờn. Bã đó bao phủ lấy sợi tóc, giữ cho nước bên trong sợi tóc không bị mất đi và có phần óng mượt. Để làm sạch, dầu gội đầu phải có chất tẩy và dung môi dầu-nước. Chất tẩy có loại mạnh (như natrium laurylsulfat, natrium stearat), loại nhẹ (như laureth, ethanolamin, laurat). Dung môi thường là dầu dừa, dầu oliu, nước. Thêm vào đó có chất hút nước, giữ ẩm (glycerin, sorbitol). Ngoài ra, còn có các chất phụ trợ khác như chất chống nước cứng, điều chỉnh pH, tạo mùi.
Bình thường tóc có pH acid. Dầu gội đầu nếu tốt phải có pH giống như tóc. Nếu được như vậy, thì sau khi gội xong, dầu vẫn còn lớp nhờn mỏng và pH của tóc không thay đổi. Nhưng hầu hết dầu gội đầu làm bằng chất tẩy nên có tính kiềm.
Nếu kiềm quá thì những vảy nhỏ bọc sợi tóc bị bong ra, tóc bị khô, bắt ánh sáng không đều, mất đi vẻ óng ả. Hơn thế, nếu kiềm quá mạnh, thì vỏ bọc sợi tóc bị hỏng, lõi sợi tóc lòi ra, tóc bị gãy, xù xì, khó chải. Một số dầu gội đầu nạp tĩnh điện vào tóc, làm cho tóc rời rạc.
Các chất bám dính cho thêm vào dầu gội có lợi trước mắt là che lấp các chỗ nứt vỏ bọc sợi tóc, làm cho tóc dường như vẫn giữ vẻ óng mượt. Nhưng các chất này cũng giữ lại gàu bụi, vi khuẩn gây bẩn và làm cho sợi tóc to ra, nặng nề, dễ gãy.
Một số hãng còn quãng cáo: dầu gội đầu làm bằng các chất từ thiên nhiên như tinh chất nhân sâm, dịch chiết cây lô hội, dưa leo, hoa hồng, đặc biệt là các sản phẩm thiên nhiên chứa vitamin E, A. Như ta biết, các chất thiên nhiên dễ bị phân hủy thối rữa. Nếu muốn giữ được bản chất nguyên thủy của nó, cần cho thêm chất báo quản. Khi cho thêm chất bảo quản thì lại phải cho thêm chất chống dị ứng.
Theo vòng luẩn quẩn này, dầu gội đầu làm bằng chất thiên nhiên lại chứa nhiều hóa chất (!)
Dầu gội đầu làm bằng chất tẩy có tính kiềm thường phá hủy các chất thiên nhiên. Hơn nữa, tóc là loại chất sừng, nên dù có giữ được các chất thiên nhiên thì tóc cũng không thể tự hấp thụ để nuôi dưỡng.