Có hàng trăm thứ bạn chẳng quan tâm đến – như hô hấp, tiêu hóa, phát triển các tế bào mới, việc phục hồi các tế bào già bị hư hại, thanh lọc các độc tố, giữ cân bằng nội tiết tố, chuyển hóa năng lượng dự trữ từ mỡ thành đường huyết, duy trì nhiệt độ cơ thể cho ổn định, dãn nở đồng tử mắt, nâng lên và làm giảm huyết áp, giữ cân bằng khi bạn đi bộ, đưa máu đến và ra khỏi các nhóm cơ đang thực hiện công việc nặng và cảm nhận những chuyển động và âm thanh trong môi trường xung quanh tiếp diễn không ngừng.
Những quá trình tự động này giữ một vai trò to lớn trong sự lão hóa, bởi khi chúng ta già đi thì khả năng phối hợp những chức năng này cũng giảm đi. Thời gian sống vô thức trong đời dẫn tới nhiều thoái hóa, trong khi thời gian tham gia có ý thức trong đời lại ngăn chặn những thoái hóa đó. Chính hành động có ý thức quan tâm tới những chức năng của cơ thể, thay vì phó mặc chúng cho người dẫn đường tự động sẽ thay đổi ra sao khi bạn già đi. Mọi chức năng gọi là sinh dưỡng, từ nhịp đập của tim và hơi thở đến sự tiêu hóa và điều hòa nội tiết tố, đều có thể kiểm soát được một cách có ý thức. Kỷ nguyên phản hồi sinh học và thiền định đã dạy cho chúng ta rằng trong hàng tá những sự kiện có chuyện những bệnh nhân tim đã được tập trong các lò luyện thần – thể xác để hạ thấp huyết áp của họ theo ý muốn, hoặc để giảm tiết axit gây ra các vết loét. Tại sao không tận dụng khả năng này trong quá trình lão hóa? Tại sao không thay đổi những kiểu nhận thức cũ bằng những kiểu nhận thức mới? Có rất nhiều kỹ thuật, như chúng ta sẽ thấy, bằng cách tác động lên hệ thần kinh tự chủ để mang lại lợi ích cho chúng ta.
Cơ thể chúng ta gồm có năng lượng và thông tin.
Để chuyển đổi các mẫu hình trong quá khứ, bạn cần phải biết chúng được tạo ra bởi những gì. Cơ thể của bạn dường như bao gồm vật chất rắn có thể vỡ ra thành các phân tử và nguyên tử, nhưng vật lý lượng tử lại nói với chúng ta rằng mỗi nguyên tử có trên 99,999 phần trăm không gian rỗng, và các hạt hạ nguyên tử chuyển động với tốc độ của tia chớp qua khoảng trống này thực ra là các chùm năng lượng dao động. Tuy nhiên, những dao động này không phải ngẫu nhiên và vô nghĩa; chúng mang thông tin. Do đó, chùm dao động này được mã hóa là một nguyên tử hydro, chùm kia là nguyên tử oxy; mỗi nguyên tố thực ra là một mã độc nhất của nó.