Đây là những chất làm tiêu sừng (kera- tolytic) rất mạnh, làm lột da nhanh nhiều, nhưng dễ gây hại (xem thêm mục 22 Chương II).
Sau khi lột, da mặt sẽ mềm mại, sáng ra rất đẹp. Song khi ra nắng, lớp da ờ dướỉ vừa bị lột phần trên bị lộ ra, không được bảo vệ, rất dễ bị nám và nám nhiều hơn khi không bị lột. Các chất gây lột da (hóa chất, hoạt chất hay tạp chất trong cây cỏ) có thể gây dị ứng (tùy từng người).
Màu da đen hay trắng phụ thuộc vảo chủng tộc, di truyền, cách sinh sống. Không thể nào biến da đen thành trắng hay ngược lại. Cách lột da chỉ nhất thời, nếu làm không khéo sẽ bị phỏng nám. Nếu da trót bị phỏng nám, tốt nhất là tránh ra nắng trong môt thời gian dải. Một thời gian sau, da sẽ phục hồi, không vội dùng thuốc, mỹ phẩm., vì thực tế không có thuốc, mỹ phẩrn chữa nám.
Dùng chất thiên nhiên làm mặt nạ.
Nên chọn các thảo dược chứa nhiều chất ẩm (nước, chất nhầy, keo gôm….) chứa nhiều vitamin, ít gây dị ứng, tốt hơn nếu có men hay acid có tính tẩy nhẹ.
Bí đao: Cỏn gọi là bí xanh. Xưa kia là vị thuốc bí truyền làm dẹp. Ngày nay, thường dùng đắp mặt (vì nó có tính mát, chứa nhiều nước làm ấm, dịu da).
Quả dứa: Chứa enzym bromelin, acid hữu cơ. Khi đắp lên mặt một ít thịt quả dứa (đã ọt sạch vỏ, xay nhuyễn) thì bomelin sẽ thuỷ phân protein các lớp tế bào chết, các acid làm lột nhẹ da, làm cho da mặt sạch, sáng.
Quả đu đủ xanh: Quả đu đủ xanh chứa enzym papain sẽ thuỷ phân protein trong các lớp tế bào chết (giống như bromelin chứa trong dứa). Chú ý: dùng thịt đu đủ xanh chứ không dùng đu đủ chín, vì trong đu đủ xanh chứa nhiều papain hơn. Mặc dù papain có chứa trong vỏ nhưng cần lột vỏ đi, vì trong vỏ ngoài papain còn có một số chất khác có mùi hăng khó chịu, gây kích ứng da.
Củ huệ: Có chất nhựa, lột da mặt mạnh hơn, nhưng dễ gây phỏng, lạị khó kiếm hơn các loại trên, không nên dùng.
Lô hội: Trong cây lô hội có các chất keo, enzym thuỷ phân protein, glucid, lipid, các vitamin A, C, B1, B6, các chất dầu tự nhiên nên tẩy, phân huỷ các chất cặn bã, kể cả các cặn bã bít lỗ chân lông, làm sạch da, giữ ẩm, làm dịu da. Lấy lá, gọt bỏ phần vỏ ráp cứng bên ngoải, giã nhỏ thành dạng sền sệt, đắp lên mặt. Các hãng mỹ phẩm nước ngoài chế từ lô hội ra nhiều mỹ phẩm, thực phẩm chức năng bán giá rất cao. Có thể dùng lô hội đắp mặt nạ và chữa bệnh có hiệu quả, tiện lợi, rẻ tiền hơn. Lô hội trồng khá dễ.