Loại chứa các chất kháng nấm, kháng khuẩn metronidazol (bd: meseptic). Loại có chứa cả hai loại chất trên berbrin, acid boric (bd: gynoplix).
Thuốc vệ sinh đường sinh dục nữ (VSĐSDN) có nhiều loại. Loại chứa các chất diệt khuẩn, diệt nấm như đồng Sulfat, natriumclorua, acid boric (bd: sanoformin), sulfododecanonat, đồng natrium (bd: gynofar). Loại chứa các chất kháng nấm, kháng khuẩn metronidazol (bd: meseptic). Loại có chứa cả hai loại chất trên berbrin, acid boric (bd: gynoplix). Thường điều chế dưới dạng viên, bột, dung dịch đậm đặc. Khi dùng phải pha vào nước ấm theo tỷ lệ xác định (có hướng dẫn chi tiết trong từng biệt dược) thì nồng độ thuốc mới đủ để diệt khuẩn.
Một số hãng quảng cáo là thuốc chữa được các bệnh viêm đường âm đạo, khí hư, ngứa âm hộ, khuyên nên dùng hàng ngày. Đó là điều chưa đúng.
Bệnh phụ khoa có nhiều loại, có thể do nhiễm nấm (Candida albi cans), nhiễm trùng roi (Trichomonas vaginalis), nhiễm vi khuẩn (Haemophilus viginitis ). Mỗi bệnh đều có biểu hiện riêng cần khám lâm sàng, xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh (soi kính hay thử các phản ứng) phải điều trị bằng các thuốc đặc hiệu. Thuốc VSĐSDN chỉ là thuốc tác dụng tại chỗ hỗ trợ chữa một số triệu chứng, chứ không phải là thuốc chữa được mọi bệnh như quảng cáo…
Trong âm đạo có vi khuẩn có lợi như dodericin, có vai trò chuyển hóa, glycogen trong tế bào biểu bì thành acid lactic làm cho môi trường âm đạo duy trì ở mức hàng định (pH= 4.5-5). Với môi trường đặc biệt này, các loại vi khuẩn có hại như streptococcus, staphylococcus khó mà phát triển được. Nếu dùng thường xuyên, thuốc VSDSDN diệt vi khuẩn có lợi, gián tiếp làm thay đổi môi trường âm đạo (pH tắng, nghiêng về phía kiềm), tạo cơ hội cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Một số thuốc VSDSDN còn làm cho niêm mạc bị khô, thậm chí nếu thụt rửa quá nhiều lần sẽ gây rát. Dùng thuốc VSDSDN nhằm hỗ trợ cho việc chữa bệnh khi thật cần thiết, chứ không thể coi là thuốc chữa bệnh, dùng thường xuyên được.
Muốn vệ sinh đường sinh dục nữ tốt nhất là dùng nước sạch, rửa theo đúng hướng dẫn (từ trên xuống dưới, từ trước ra sau, không làm ngược lại).
Một số nữ hay bị huyết trắng sinh lý thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, thường ra nhiều vào lúc rụng trứng. Chỉ cần rửa bằng nước sạch, không cần dùng thuốc.
Băng vệ sinh khi hành kinh dùng như thế nào?
Băng vệ sinh khi hành kinh (VSKHK) có thể gây ra hội chứng sốc nhiễm độc (TST=Toxic Shock Syndrom). Nguyên nhân: Do băng thấm nhanh làm khô môi trường tự nhiên của âm đạo, làm cho tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) phát triển mạnh, tiết ra độc tố.