Tương tự, ngậm vú cũng tạo ra các xung động thần kinh kích thích thùy sau tuyến yên tiết ra oxytocin.
Trẻ ngậm vào núm vú sẽ tạo ra các xung động thần kinh từ núm lên não, kích thích thùy trước tuyến yên tiết ra prolactin. Tương tự, ngậm vú cũng tạo ra các xung động thần kinh kích thích thùy sau tuyến yên tiết ra oxytocin. Hai chất này như đã nói trên sẽ đóng vai trò trong việc điều khiển và duy trì tiết sữa. Như vậy trẻ bú là động tác quan trọng tạo ra các hormon giúp cho sự tạo sữa. Trong sữa có một chất ức chế tiết sữa. Khi sữa nhiều thì chất này ngăn chặn sự tiết sữa. Nếu không cho con bú và cũng không vắt sữa thừa (do bỏ bú) thì sự tiết sữa bị đình trệ.
Trẻ bú sẽ làm người mẹ sẽ tiết ra oxytocin. Chất này giúp tử cung co hồi, hạn chế mất máu sau sinh, sự co thắt do oxytoxin có thể làm bà mẹ hơi đau bụng khi cho con bú nhưng sau đó sẽ hết. Cho con bú làm cho, hormon sinh ra thích ứng, giúp cho bà mẹ tránh được thai nghén. Nếu cho con bú hoàn toàn có thể tránh thai nghén trong 4-6 tháng mà không cần dùng biện pháp tránh thai. Cho con bú sẽ làm cho vú phát triển bình thường nhằm đáp ứng nhu cầu sinh lý, tạo ra vẻ đẹp tự nhiên. Có nhận xét rằng những người không sinh con hay sinh con nhưng không cho con bú thì vú không phát triển bình thường, không có vẻ đẹp tự nhiên như những người có sinh con và có cho con bú. Ở khía cạnh này, rõ ràng cho tré bú đem lại lợi ích cho chính bà mẹ.
Đau bầu vú sinh lý và bệnh lý.
Đau bầu vú sinh lý xảy ra khi dậy thì, khi hành kinh, sau khi đẻ, sau nạo thai. Khi dậy thì: Thường bị đau 2-3 năm (trong độ tuổi 9-13 tuổi) trước khi có kinh lần đầu. Lúc đó, bầu vú bắt đầu phát triển, thoạt đầu là núm vú nhô lên , tổ chức dưới núm vú có hình chóp nón, kết cứng lại, to dần, sưng tấy đau nhẹ. Sau khi có kinh lần đầu sẽ giảm đau, rồi hết hẳn.
Khi hành kinh: Trước 4-5 ngày, trong và sau khi có kinh một tuần, do tác động của hormon estrogen, progesteron mà mô tuyến vú giữ nước, giãn nở, căng lên, rắn chắc hơn bình thường, gây cảm giác đau khó chịu. Hết giai đoạn đó, các cảm giác này giảm dần rồi trở lại bình thường.
Khi có thai: Sau khi có thai khoảng 40 ngày kể từ khi có thai, do chịu sự tác động của sự thay đổi hormon trong thời kì có thai, bầu vú to lên có khi gây sưng đau khó chịu, cũng có khi kéo dài suốt thời kì thai nghén.