Tuân thủ đúng liều và thời gian điều trị là biện pháp chủ động tránh sạm da.
Sạm da màu nâu trán, má, cằm. Ngừng thuốc vài tháng sạm sẽ hết dần.
Thuốc azidothymidin chữa AIDS: Gây sạm mỏng màu nâu nhạt.
Cách phòng ngừa.
Hiếm khi xảy ra sạm da khi dùng với liều, thời gian điều trị thông thường. Bởi thế trong một số tài liệu dùng thuốc có khi không đề cập đến tác dụng này. Tuân thủ đúng liều và thời gian điều trị là biện pháp chủ động tránh sạm da. Nên tránh trường hợp vì không biết mà dùng liều cao kéo dài (như uống thuốc phòng sốt rét triền miên không theo đúng hướng dẫn).
Đa số trường hợp sạm da sẽ hết hoàn toàn hoặc hết một phần, sớm hay muộn tùy loại. Nếu phát hiện sạm da thì ngừng thuốc ngay nhằm tránh sạm da lan rộng. Nếu cần điều trị, thầy thuốc có thể có sự thay đổi cần thiết.
Kiên nhẫn chờ đợi một thời gian sau khi ngừng thuốc sạm sẽ hết dần Có người tự ý dùng vitamin C hoặc bôi thuốc chống dị ứng. Dùng vitamin C không khỏi, uống liên tục vitamin C liều cao có thể gây sỏi thận, tiêm vitamin c vào tĩnh mạch có khi bị tai biến. Thuốc chống dị ứng chữa không khỏi, một vài loại còn gây sạm da theo cơ chế khác. Ví dụ dùng lâu dài thuốc chống dị ứng corticoid làm giảm sức đề kháng của da, làm da đỏ bị nhiễm khuẩn, nhăn nheo, hoại tử tế bào, lở loét… cuối cùng làm sạm da.
Sạm da khó chữa khỏi bằng thuốc. Tuy nhiên một số người dùng hỗn hợp nhiều vitamin và kiêng nắng thì sẽ hồi phục nhanh hơn.
Corticosteroid tàn phá da như thế nào?
Trong các thuốc dùng ngoài thì fluocinolon acetonid là corticosteroid tổng hợp, phân tử có chứa hai nguyên tử fluor rất mạnh. Chúng là thành phần có trong các biệt dược quen thuộc như: flucinar (Ba Lan), flucorl (Ấn Độ), synalar (Hàn Quốc). Các biệt dược này là dạng thuốc mỡ hay gel chứa 0.025% fluocinolon acetonid.
Do chứa corticosteroid nên chúng chống viêm, chống dị ứng. Chúng còn ức chế gián phân trong sự phân chia tế bào nên chống được các u sần, vảy nên. Trên cơ sở dược tính này, chúng được dùng trong nhiều bệnh: viêm da bã nhờn (đặc biệt vùng da dầu), viêm da thần kinh, viêm da dị ứng (do mỹ phẩm, thuốc hóa chất hoặc các tác nhân kích thích khác), viêm tai ngoài, nám da do nắng, bệnh ngứa sần, vảy nến, luput ban đỏ.
Loại flucinar dưới dạng gel có các chất dẫn làm cho hoạt chất dễ hấp thu, rất tiện lợi khi dùng ở vùng da có lông, tóc mọc dày mà dạng mở dung nạp chưa tốt.
Cũng như các biệt dược chứa corticosteroid khác, flucinar làm giảm khả năng chống đỡ của cơ thể trước hết là khả năng chống đỡ của da trước các tác nhân gây bệnh.