Điều này nếu có thì xảy ra trước thời điểm cho con bú. Khi bắt đầu mang thai hạch vú và túi da bao bọc hạch phát triển dần, sau đó dần dần trở lại thể tích ban đầu.
Với người mang thai: Cho rằng cho con bú sẽ làm biến dạng hay teo vú là không đúng. Điều này nếu có thì xảy ra trước thời điểm cho con bú. Khi bắt đầu mang thai hạch vú và túi da bao bọc hạch phát triển dần, sau đó dần dần trở lại thể tích ban đầu đến lúc dứt sữa con. Lúc này sự giảm thể tích đi đôi với sự co da. Nếu có một sự xáo trộn trong của hạch kích thích tới ngực, thì sự biến chuyển đó không đi đôi với nhau nữa, sẽ xảy ra hiện tượng xệ vú, teo vú. Để tránh hiện tượng này khi có thai nên:
Dùng kem có chứa vitamin A (hay hormon nữ) xoa lên da ngực theo phương pháp massage.
Dùng nịt ngực hình tam giác phía dưới có làm chắc chắn thêm để giữ sức nặng của nhũ hoa (thường có khuynh hướng trệ xuống dưới).
Lau nhũ hoa bằng nước ấm. Khi núm có tróc vảy không nên dùng tay gỡ mà dùng khăn chứa nước ấm xát nhẹ cho vảy tự bong ra. Vệ sinh núm vú khi vú chuẩn bị tiết sữa (bằng nước sạch, nếu có thể thì cộng với nước hoa hồng).
Tập thể dục ngực mỗi buổi sáng 10 phút. Đứng thẳng lưng, đi ngay ngắn, đạp xe nhẹ.
Mỗi biện pháp này có ích lợi nhất định không thể làm được hết, nhưng làm được điều nào hay điều ấy.
Những biểu hiện lành tính từ nhũ hoa.
Theo các thống kê trên thế giới thì dưới 25 tuổi hầu như không có và dưới 30 tuổi hiếm khi có ung thư vú. Song ở tuổi này thường có các biểu hiện lành tính ở nhũ hoa, nếu quá lo, tự xử lý không đúng hoặc nhờ các thầy thuốc không chuyên khoa xử lý không thỏa đáng sẽ gây các hậu quả nghiêm trọng.
Trước tuổi dậy thì 11-12 tuổi có khi một bên ngực hơi u lên, hơi đau. Đây không phải là hiện tượng dậy thì sớm, vì dậy thì sớm thì phải to đều hai bên ngực. Không nên tiêm các hormon testosteron hay durabolin (vì việc to một bên ngực này không liên quan gì đến hormon), dứt khoát không cho mổ lấy “cục u” ở núm vú. Thật ra, đó là “mầm vú”. Nếu cắt mầm vú đi sau này vú bên cắt đó sẽ không phát triển, ngực chỉ còn một nhũ hoa.
Một đôi khi gặp bướu sợi tuyến ở tuổi đôi mươi. Bướu này tròn, láng, di chuyển khi đụng tới, to nhỏ khác nhau, có khi chỉ bằng hạt lạc nhưng có khi bằng hạt mít, thường hơi đau, lớn lên khi hành kinh, có khi chỉ có ở một vú, có khi có ở hai vú nhưng cũng không nhất thiết như nhau.