Chỉ số cholesterolNgày càng nghễnh ngãng là một dấu hiệu khác của tình trạng già yếu mà các xã hội hiện đại từ lâu đã chấp nhận là “bình thường” và không thể tránh được. Ở những nơi này, tật điếc còn có thể xảy ra sớm hơn, một nghiên cứu về số sinh viên năm thứ nhất Tennessee cho thấy 60% đã bị mất thính lực đáng kể. Xấp xỉ 25 triệu người Mỹ trưởng thành bị mất thính lực đủ để hưởng trợ cấp tàn tật. Trong khi đó một số bộ tộc ở Botswana và những người Maabans ở Nam Sudan thì tỏ ra bị giảm thính không đáng kể khi họ già hơn.
Tương tự, dù các mức cholesterol có chiều hướng gia tăng cùng tuổi tác ở các nước công nghiệp hóa, song những bộ tộc như Hadwas ở Tanzania và Thổ dân Tarahumara ở Bắc Mexico thì hiếm có chỉ số cholesterol trên 150; mức này, dưới mức trung bình ở Mỹ 60 điểm, bảo vệ những người này chống lại mạnh mẽ các cơn đau tim mới phát. Ngoài ra, những chỉ số thấp này kéo dài suốt đời, mức cholesterol huyết thanh ở mỗi người. Trong khi ở nền văn minh chúng ta có nhiều hướng tăng lên chậm nhưng chắc, khi chúng ta ở tuổi về già. Có nhiều nền văn hóa rộng lớn đã chế ngự để thoát được một hoặc nhiều thứ “bệnh của nền văn minh” này, dùng từ như vậy là chưa đúng, bởi vì những xã hội văn minh cao cũng cho thấy rõ là người dân ở đó cũng có sức khỏe tốt. Ung thư vú thì cứ 9 phụ nữ Mỹ có một người bị, là bệnh trạng cực hiếm thấy ở Trung Quốc và Nhật Bản; ung thư ruột kết, mối đe dọa lớn đối với nam giới ở Mỹ, cũng cực kỳ thấp ở các nước này cũng như ở nhiều bộ tộc thổ dân Phi châu.
Khi những người Nhật, Đài Loan hoặc người Phi châu rời bỏ môi trường truyền thống của họ đến đất nước này thì việc tiếp xúc với nền văn minh và lối sống “được cải thiện” của nền văn minh đó thường dẫn tới tai họa. Tỷ lệ các cơn đau tim, ung thư ruột và huyết áp cao trước đây chỉ có tỷ lệ nhỏ ở chúng ta thì bắt đầu tăng vọt, điển hình là ở thế hệ thứ hai thì không còn lại một lợi thế nào cả. Nhưng phải chăng sự thay đổi này chỉ là sự thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống? Để hỗ trợ cho giải thích này, các nhà dịch tễ học đã việc dẫn về người Nhật sống ở Hawaii, nơi thể hiện một thỏa hiệp về văn hóa giữa Đông và Tây về chế độ ăn uống và lối sống. Vì họ ăn ít mỡ hơn so với ở Mỹ đại lục, nhưng vẫn nhiều hơn so với thói quen ở Nhật, nên những người Nhật nhập cư ở Hawaii có tỉ lệ các cơn đau tim cũng ở khoảng giữa hai cực tại Nhật và Mỹ đại lục.