Dùng thuốc hay dùng chế độ ăn chữa bệnh đều phải có chỉ định của thầy thuốc (thuốc, liều lượng, thời gian dùng thuốc, chế độ ăn, thời gian ăn).
Yêu cầu chữa là phải giảm 10% cân nặng, giữ cân nặng ổn định nhằm giảm nguy cơ (huyết áp, tim mạch, tiểu đường…). Hai chế độ ăn nói trên chỉ dùng để chữa bệnh khi thật cần thiết. Sau khi đạt yêu cầu giầm cân đã đề ra. Cần ngừng, rồi duy trì bằng một chế độ ăn phòng tránh béo phì kết hợp với luyện tập.
Khi béo phì có thể dẫn đến nguy cơ các bệnh khác thì cần dùng thuốc. Khi đã đạt được mục đích giảm cán phải ngừng thuốc, dùng chế độ ăn và luyện tập thích hợp.
Thuốc có tính độc, chế độ ăn cũng không hoàn toàn vô hại, đặc biệt là chế độ ăn giảm thiểu carbonhydrat. Dùng thuốc hay dùng chế độ ăn chữa bệnh đều phải có chỉ định của thầy thuốc (thuốc, liều lượng, thời gian dùng thuốc, chế độ ăn, thời gian ăn). Không dùng các thứ thuốc ngoài lu ồng (dễ mua phải thuốc bị cấm, kém chất lượng). Không dùng các loại thảo dược chứa chất tẩy làm mất nước (đại hoàng phan tả diệp), chứa chất gây chán ăn (ma hoàng). Không dùng các cách ăn thiếu cơ sở khoa học (uống nhiều dấm chua, nhịn ăn thái quá).
Về luyện tập cũng không nên tùy tiện mà nên tham khảo thầy thuốc (môn tập thời gian tập) sao cho phù hợp với tuổi tác, trạng thái sức khỏe,đặc biệt chọn những môn và chọn thời gian tập không ảnh hưởng đến các bệnh tật vốn có của mình.
Chỉ dùng phẫu thuật chữa béo phì trong trường hợp béo phì nặng có nhiều nguy cơ gây ra các tai biến khác Với điều kiện người bệnh có đủ sức khỏe chấp nhận cuộc phẫu thuật. Đây là một phương pháp chữa bệnh cần làm ở bệnh viện theo chỉ định của thầy thuốc.
Có hay không thuốc làm mập?
Nhiều chị em lo lắng về sự quá mảnh mai của mình tìm đến với các thuốc làm mập. Thiếu thông tin nên thường dùng không đúng, gây tác hại.
Durabolin: Thực chất là hormon sinh dục nam đã bị giáng hóa, tính kích dục nam giảm đi, còn tính tăng cường chuyển hóa còn giữ nguyên, nên được dùng cho người già, người mới ốm dậy. Việc dùng này phải gắn liền với việc dùng chất đạm. Tuy nhiên, vì thuốc vẫn còn tính kích dục nam nên chỉ nữ lớn tuổi mới dùng, nữ còn trẻ, nữ mang thai không nên dùng. Không dùng quá 3 tuần. Nếu dùng liều cao và hoặc kéo dài thì thuốc giữ nước, gây béo giả đồng thời sẽ bị “nam tính hóa” (giọng nói to lên, trầm xuống, lông dày ra, nổi mụn trứng cá, rối loạn rụng trứng, mất kinh).
Benzogynostryl: Là hormon sinh dục nữ. Mới dùng thân hình sẽ nở nang, đặc biệt là bộ ngực sẽ phát triển.