Yếu tố ảnh hưởng kiến tạo men răng: Men răng là fluoro- apatid, Fluor, calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng.
Nếu để răng sữa rụng sớm hay chậm nhổ thì răng vĩnh viễn mọc không đúng lịch, không đúng vị trí, không thẳng đều, bị xô lệch, lòi sỉ, khập khiễng. Không chăm sóc răng sữa tốt, răng vĩnh viễn sẽ xấu, khó cách sửa chữa. Ngoài ra, răng sữa rụng sớm khó nhai khi ăn, lưỡi không giữ đúng vị trí nên phát âm không chuẩn.
Để cho răng trắng và không sâu.
Sâu răng không phải là do con sâu (như các gánh quảng cáo nói) mà là do vi khuẩn phá hủy men răng, gây hại cho cấu trúc của răng.
Men răng phủ một lớp ngoài, giúp răng chịu được acid kiềm, nóng, lạnh.
Yếu tố ảnh hưởng kiến tạo men răng: Men răng là fluoro- apatid, Fluor, calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng. Khi uống, fluor sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm, chưa mọc; sau khi răng đã mọc fluor cũng có thể ảnh hưởng “từ bên ngoài” vào lớp men răng. Trẻ có mẹ lúc mang thai thiếu calci, fluor hay khi còn nhỏ không được cung cấp đủ hai chất này thì sẽ bị thiếu sản men năng (răng có chỗ bị lỗ chỗ, có những đám màu trên mặt răng) hoặc thiếu sản ngà răng (ngà răng bị khiếm khuyết, khiến cho răng bị trắng đục hay xanh tái, phần trên răng bị màu xám đen, phần dưới có màu vàng nhợt nhạt). Để giúp kiến tạo và bảo vệ răng, cần dùng đủ fluor trong khẩu phần ăn uống. Khi men răng bị mòn bởi acid, lớp men răng chớm bị sún (chưa bị sâu) thì fluor giúp vào việc “tái khoáng”, tạo ra một “bề mặt” men cứng chắc phòng sâu răng. Fluor chống lại các mảng bám và vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng đó, bảo vệ làm cứng chắc men răng đã hình thành. Để có đủ fluor cần dùng nước uống đã fluor hóa (với nồng độ 0.7- 1ppm) hoặc cung cấp đủ nhu cầu fluor mỗi ngày (trẻ em 0.2mg; người lớn 0.5 mg tính từ mọi nguồn). Súc miệng hay chải kem đánh răng có fluor thì fluor sẽ bám lên mặt men răng có hiệu lực tại chỗ; ăn kẹo cao su, dùng viên ngậm, thuốc viên, thuốc giọt thì fluor có hiệu lực toàn thân (giúp kiến tạo mới men răng).
Yếu tố ảnh hưởng đến màu, độ bền men răng:
Do dùng thuốc tetracyclin: Trẻ em có mẹ khi mang thai, cho con bú dùng nhiều tetracyclin. ,trẻ em dưới 12 tuổi dùng nhiều thuốc này, răng bị màu nâu từ nhẹ đến nặng. Không dùng tettracyclin cho các đối tượng này.
Do dùng quá nhiều fluor: Dùng nước uống có nồng độ cao hơn mức qu định (hơn 2 ppm), nhất là dùng nước nhiễm fluor nặng (từ 4 ppm trở lên) hoặc dùng thuốc fluor quá liều, kéo dài sẽ làm đục men răng.

Có thể bạn quan tâm::

Sản phẩm sữa wakodo gồm đạm, canxi, chất béo, sắt, kẽm và vitamin cùng các dưỡng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa và sự tăng trưởng, phát triển của bé.