Người da nhờn vừa phải không cần dùng sửa rửa mặt. Người da nhờn nhiều có thể dùng loại sữa rửa mặt đặc biệt dành cho người thuộc loại da này (chứa ít chất béo) để loại bớt một phần chất nhờn nhưng phải rất kỳ công: đầu tiên rửa bằng nước ấm với sữa rửa mặt, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh nhiều lần cho se da, rồi vỗ vào mặt cho lỗ chân lông se lại (xem thêm mục 28-29 chương II).
Người da nhờn có thể dùng được loại xà phòng kiềm nhưng sau khi dùng phải xả sạch kiềm bằng nước chanh hay nước giấm (pha 1 thìa canh giấm hay vắt 01 quả chanh vào 2 lít nước) sau đó phải dội lại bằng nước sạch nhiều lần.
Dùng cồn ethylic, ether, lưu huỳnh tuy tấy được nhờn nhưng có hại vì tẩy da càng tiết ra nhiều bã nhờn trong ngày hôm sau. Dùng các bột chùi sạch (như bột gạo, bột mì, cám nhuyễn, nước vo gạo) có thể tẩy nhờn mà không có hại. Cách làm: pha nửa chín, nửa sống để làm mặt nạ, hay túm vào một khăn bằng vải thưa để lau.
Cần có chế dộ ăn ít chất béo no (mỡ lợn, mỡ bò, dầu cọ, dầu dừa) ưu tiên ăn các loại dầu không no (dầu vừng, dầu đậu nành) theo tỷ lệ chất béo no ăn 1 phần, chất béo không no 2 phần. Loại chất béo no nên dùng chiên rán. Loại chất béo không no chỉ nên dùng xào nấu nhẹ. Nếu cần dùng thêm vitamin B6.
Lão hóa da, yếu tố gây lão hóa da.
Các phản ứng chuyển hóa (còn gọi là hô hấp tế bào) phóng thích ra gốc tự do (GTD) nội sinh. Môi trường gồm nhiều yếu tố ô nhiễm vốn có sẵn trong tự nhiên (nóng, ẩm, tia cực tím, vi khuẩn…)và nhiều yếu tố do chính con người tạo ra (chất thải công nghiệp, hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón, dược phẩm, mỹ phẩm…). Chúng tương tác với nhau, tạo ra gốc tự do GTD ngoại lai. Hai loại GTD này gây xáo trộn hoạt động của ty lạp thể, đột biến DNA (nguyên liệu chính của di truyền), làm hỏng tế bào, hỏng các mô trong đó có mô liên kết. Các phân tử của chất tạo keo colagen vốn đứng riêng dưới dạng phân tử cũng do tác động của GTD mà tạo nên “liên kết chéo”, thay đổi cấu trúc. Các yếu tố ô nhiễm còn có thể gây nhiễm khuẩn, viêm, dị ứng, ngứa, rát, ung thư da.
M.M Gotz và Kluen (Đức) thấy da người ở khu công nghiệp Ruhr có màu sắc xấu mang nhiều bệnh hơn da người ở nông thôn, sau đó thử dùng giất tẩm vaselin hứng bụi trong khu kỹ nghệ rồi đem đắp lên da cho 11.992 người nông thôn, kết quả nhiều trong số đó bị kích ứng da nặng, sưng cả gốc chân lông.