Với loại da này không cần dùng mỹ phẩm lắm, dùng mỹ phẩm không đúng làm hỏng da lý tưởng.
Da khô.
Vì sao da khô, biểu hiện như thế nào?
Da khô là do tuyến bã hoạt động kém (chất nhờn tiết ra ít, dễ bị mất nước), do ăn uống thiếu các dưỡng chất (protein, dầu thực vật, vitamin A, vitamin B2, kẽm, iod, sắt…). Tuổi càng cao, da lão hóa, dùng nước không đủ cũng làm cho da khô hơn. Biểu hiện: lớp biểu bì trên cùng nhăn nheo, khô ráp, hàng loạt tế bào chết tróc ra, nhìn như bị mốc. Bị thô da nhẹ thì chỉ vào mùa thu đông xong bị khô da nặng thì quanh năm bị thô ráp, xù xì, nứt nẻ. Khi khô da nặng, dù không có thương tổn cũng bị ngứa. Gãi làm cho da bị tổn thương, tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus, nấm xâm nhập sinh bệnh ở ngoài da, lở loét hoặc bị viêm da mạn tính (chronic dermatitis).
Người bị các bệnh viêm da cơ địa, xơ cứng bì, vẩy cá, viêm da tróc vảy hay người trong các gia đình có cơ địa dị ứng… da cũng bị khô. Da có thể bị khô do ở vùng khô lạnh, ở thường xuyên trong phòng điều hòa nhiệt độ, tắm, rửa mặt quá nhiều lần bằng nước nóng. Cách khắc phục tạm thời:
Ăn uống: Ăn nhiều loại đậu nấu, rau quả tươi, trứng luộc, gân động vật, dầu mỡ (không dùng dạng chiên rán), da lợn, rong biển (rau câu, rong lá mơ), uống đủ nước.
Vệ sinh: Không tắm nước nóng quá nhiều lần, ở thường xuyên trong phòng điều hòa nhiệt độ. Mùa khô hanh chỉ nên ra ngoài khi thật cần, giữ ấm (mặc kín, trùm khăn, đeo gang). Không dùng vật thô ráp (bàn chải, khăn tay, đá cuội) chà xát quá mạnh.
Mỹ phẩm: Mỹ phẩm dành cho những người da khô (dry skin, peau sèche) thường có các thành phần:
Chất gây ẩm, làm ẩm (humectant, moisturizer): Là chất có khả năng hấp thu nước rất mạnh. Khi bôi lên da, chúng hút nước từ môi trường vào da nên làm cho da ẩm. Tuy nhiên, khi môi trường quá khô thì chất này lại hút nước từ dưới da lên làm cho da bị khô hơn. Thường dùng : Glycerin là chất hút nước rất mạnh, ngay cả khi độ ẩm trong không khí thấp, nên có khả năng chống khô da cao, tuy nhiên lại làm cho lớp sừng dày lên và xốp hơn. Urea có tính làm ẩm nhẹ, với nồng độ khoảng 3% làm cho da đỡ khô, tuy nhiên lại gây mùi khó chịu. AHA là các acid hữu cơ nhẹ, làm ẩm da, mềm tế bào sừng, tẩy nhẹ lớp tế bào bên ngoài nên làm cho mặt da trắng, mềm dẻo, đàn hồi tốt hơn nhưng sau khi gây tẩy nhẹ, lớp da mới hình thành sẽ rất nhạy cảm, dễ bị tổn hại bởi những tia tử ngoại khi ra nắng.