Khi dùng AHA, có cảm giác như da mịn màng chống nhăn nhưng thực ra chúng không làm mịn, không chống nhăn da.
Các chất ngăn ngừa sự mất nước (occlusives): Là chất ngăn không cho nước trên bề mặt da và dưới da mất đi. Thường là các chất dầu mỡ lấy từ hydrocarbon (paraphin, lanolin, vaselin), chất tổng hợp (propylenglycol, dimethion), dầu mỡ thiên nhiên (sáp ong, mỡ cá voi, dầu đậu nành, dầu ép hạt nho). Vaselin có khả năng giữ ẩm cao, ít gây dị ứng nhưng gây bẩn. Lanolin có tính giữ ẩm cao, có chứa chlolesterol, một thành phần có trong mỡ da, có khả năng tạo ra tính giữ ẩm phù hợp với sinh lý da, dễ hóa lỏng ở nhiệt độ cơ thể nhưng hay gây dị ứng. Hiện hai chất này ít được dùng.
Để vừa giữ ẩm vừa làm ẩm, thường kết hợp hai loại chất vào trong một sản phẩm. Người da khô còn có thể dùng loại sữa tắm, sữa rửa mặt dành riêng cho mình.
Người da khô cần tránh bôi lên da các loại có tính kiềm (nước vôi, xà phòng có tính kiềm), các loại giấm quá chua. Nếu cần thì dùng loại xà phòng dành cho người da khô như oilatum hoặc sữa tắm làm dịu da như physiogel.
Người da khô có thể dùng một số thuốc hay mỹ phẩm chống khô da tại chỗ như cream chứa vitamin E, lacticare, bridge heel balm. Nếu có viêm thì chỉ nên bôi các chế phẩm chống viêm nhẹ như C-mycine, foban, erythogel. Nếu ngứa nhiều, viêm da, có mụn nước, thì dùng các kháng histamin như phenergan, chlopheniramin hay thế hệ mới như loratidin và kháng sinh dùng ngoài hay uống. Khi cần, có thể dùng một số loại thuốc dùng ngoài chứa corticoid như celestodem, cortibion, flucinar, gentrison, diproson, fobancon… nhưng phải theo chỉ định của thầy thuốc với liều lượng vừa đủ, không kéo dài, không dùng cho da mặt (xem thêm mục 50 chương II).
Da nhờn.
Do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức. Nguyên nhân: Có thể môi trường gây mất nước, cơ thể phản ứng lại quá mức cần thiết, cũng có thể do rối loạn nội tiết, tuyến bã không sử dụng được tesoteron (chưa giải thích được, có tác giả cho là do di truyền). Nhận biết khá dễ: trán, hai bên cánh mũi thường bóng láng, dùng giấy thấm chùi lên da thấy dính nhiều bã nhờn. Người da nhờn chịu được khô lạnh, xà phòng kiềm, nước chanh, giấm nhưng mùa nắng nóng hay bị khó chịu, sinh mụn.
Mỹ phẩm: Người da nhờn (oily skin, pneau grasse) nên dùng các loại mỹ phẩm dành riêng cho họ, hoặc mỹ phẩm dạng bột, dạng nước. Tránh dùng các mỹ phẩm chứa nhiều chất béo như dầu thực vật, dầu khoáng, vaselin, lanolin. Nên chọn loại mỹ phẩm trung tính có chứa stearat natrium, amonium có thêm zinoxid, các loại mỹ phẩm căn bản không có các chất béo (ít loại hoàn toàn không có các chất béo mà thường có lượng tối thiểu).